DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hỏi về thừa kế nhà

Avatar

 

Xin chào luật sư, gia đình tôi hiện có tình huống như sau, xin luật sư giúp đỡ:

Tôi có một người anh hai cùng mẹ khác cha tên A. Hiện mẹ ruột (của tôi và anh A) và cha ruột của anh A đều đã qua đời, chỉ còn cha ruột của tôi còn sống. Trước năm 1975, cha tôi có nhận nhìn nhận anh A là con và đồng ý cho anh A đổi sang họ của cha tôi. Nhưng sau này do 1 số lí do anh A đã tự ý đổi lại họ, không còn mang họ của cha tôi nữa nhưng cũng có lui tới thăm hỏi cha tôi một vài lần. Cha tôi có làm di chúc để lại cho tôi căn nhà ở quận 5 nhưng tên chủ hộ vẫn là cha tôi và cha tôi đang sống ở đó. Tôi chuyển lên sống cùng vợ ở quận 1 và chuyển hộ khẩu ra khỏi nhà của cha tôi. Sau này, con trai của anh A làm KT3 ở hộ khẩu nhà cha tôi do đang theo học đại học  trên TP.HCM (gia đình anh A hiện đang ở Bến Tre). Sau khi tốt nghiệp, con trai anh A đòi nhập hộ khẩu vào nhà cha tôi để coi như có hộ khẩu ở thành phố để sau khi nhập hộ khẩu ở quận 5 sẽ chuyển ngay hộ khẩu sang quận 3 (hiện là nơi con trai anh A đang ở). Vậy tôi muốn hỏi những điều sau:

Có nhất thiết phải nhập hộ khẩu vào nhà quận 5 rồi mới được tiến hành chuyển hộ khẩu sang chỗ mới hay không? Hay là do con trai anh A đã có KT3 ở nhà quận 5 được 4 năm rồi nên phải có hộ khẩu quận 5 rồi mới được chuyển hộ khẩu sang quận khác?

Nếu tôi không chuyển hộ khẩu về nhà cha tôi ở quận 5 - hộ khẩu hiện giờ chỉ có tên cha tôi, thì sau khi cha tôi qua đời, con trai anh A (hiện đang mang họ của anh A, khác họ với tôi) vẫn chưa chuyển hộ khẩu sang quận 3 thì con trai anh A có quyền lên làm chủ hộ không? Tôi có quyền truất hộ khẩu con trai anh A mà không cần sự đồng ý của con trai anh A không? (nếu di chúc  cha tôi để lại có hiệu lực).

Giữa anh A và tôi thì ai có quyền thừa kế cao hơn nếu cha tôi hủy bỏ di chúc đã lập và không lập thêm bản di chúc nào khác? Do trước đây anh A đã tự ý đổi họ của mình nhưng vẫn còn giữ tờ giấy cha tôi nhìn nhận anh A là con thì tờ giấy đó còn hiệu lực hay không?

Trân trọng cảm ơn.

  •  3708
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…