DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Học Luật mà nói vậy đó hả…?

Hồi Shin học năm 2, năm 3 gì rồi, đến giờ thi thoảng cũng vậy, đôi lúc cứ quen miệng nói như bình thường rồi cứ bị thầy cô, bạn bè nhắc nhở “Học Luật mà nói vậy đó hả…?”

Để Shin kể vài cái, rồi mấy bạn xem thử mình từng bị nói như vậy chưa, và phải nói như thế nào cho đúng nha (cũng từ mấy cái này, mà Shin học được nhiều thứ lắm, nên Shin nghĩ các bạn cũng sẽ được như vậy):

1. “Để mai mình đi công chứng sơ yếu lý lịch để bổ sung vào hồ sơ xin việc”

Học Luật mà nói vậy đó hả? @@ Phải nói rằng “Để mai mình đi chứng thực sơ yếu lý lịch để bổ sung vào hồ sơ xin việc” mới đúng, bởi chả ai có thể xác nhận được lý lịch của người khai có đúng hay không mà người ta chỉ xác nhận chữ ký tại sơ yếu lý lịch đó có đúng là của người khai hay không.

2. Một lần đứa bạn mình đi xe lỡ vượt đèn đỏ, bị phạt, về kể lại, mình bảo rằng “Tại đi xe tay ga nên phạt nặng hơn xe số đó!”

Học Luật mà nói vậy đó hả? @@ Liên quan gì? Hai loại xe đó khác gì nhau trong khung xử phạt vi phạm giao thông đường bộ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP? Cũng đều là xe mô tô, xe gắn máy đó thôi.

3. Thấy cặp kia vừa tổ chức đám cưới xong, mình bảo “Vậy là từ nay họ đã trở thành vợ chồng rồi!”

Học Luật mà nói vậy đó hả? @@ Chưa đăng ký kết hôn thì sao gọi là vợ chồng được? Đọc Luật hôn nhân gia đình 2014 đi.

4. Tham gia phiên tòa giải quyết tranh chấp dân sự, thấy bên bị đơn được anh A bào chữa hay quá, mình la lên “Luật sư A bào chữa hay quá!”

Học Luật mà nói vậy đó hả? @@ Luật sư hay bào chữa chỉ dùng trong tố tụng hình sự, trong tố tụng dân sự, phải gọi là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, bởi người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự có thể là luật sư hoặc không, đồng thời, thay vì dùng từ “bào chữa” phải dùng từ “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp”, cứ đọc Bộ luật tố tụng dân sự 2015 sẽ rõ.

5. Đứa bạn mới lấy xe từ trong hãng ra, mình í ới bảo nó “Mày có xe mới rồi, rửa đi”

Học Luật mà nói vậy đó hả? @@ Tao đã đăng ký xe máy đâu mà bảo là của tao? Nó chỉ trở thành của tao khi tao đã làm xong các thủ tục và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe thôi. Xem Bộ luật dân sự 2015 đi.

  •  39407
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…