DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

HĐ thuê nhà vô hiệu - người đi thuê chỉ có lợi mà không có thiệt?

Mình gặp một trường hợp thế này:

- Bên A thuê nhà của bên B thời hạn 5 năm kể từ 1/1/2019, thanh toán 12 tháng/lần vào đầu kỳ thanh toán.

- Giả sử tới 30/6/2019 Hợp đồng bị toà án tuyên vô hiệu, vậy Bên A sẽ phải thanh toán tới ngày nào và trả lại nhà thuê vào ngày nào, Bên A có lấy lại được toàn bộ khoản tiền đã thanh toán trước không?

-----------

Khi Hợp đồng bị tòa án tuyên vô hiệu thì hiển nhiên theo quy định các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận (Khoản 2 Điều 131 Bộ luật dân sự 2015), thế nhưng luật chúng ta lại không quy định là khi nào trả? vậy trên thực tế thì hoàn trả khi nào thì được cho là phù hợp?

Trong trường hợp thuê nhà như trên, bên thuê nhà đã trả tiền thê 12 tháng nhưng mới sử dụng 6 tháng thì bị tuyên vô hiệu, mà vô hiệu thì sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nếu vậy:

  1. A sẽ phải trả lại nhà cho B
  2. B sẽ phải trả lại tiền thuê nhà cho A

Rõ ràng vì sau khi thuê nhà 6 tháng thì căn nhà vẫn vậy, vẫn ở nguyên đó, có chăng là thay đổi màu sắc nhưng rất khó nhận biết, như vậy, A trả căn nhà lại và được nhận lại toàn số tiền đã thuê nhà đã đưa cho B, thật sự A quá được lợi.

Nếu áp theo luật mà sử thì mình thấy như vậy, không biết trên thực tế tòa án thường phân sử như thế nào nhỉ? 

 

  •  2074
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…