DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hành nghề môi giới BĐS không có chứng chỉ bị xử lý như nào?

    Từ cuối năm 2021 đến đầu năm nay 2022, nhiều địa phương như Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông,… liên tục xảy ra tình trạng “sốt đất”, "sốt nhà" khiến giá đất, giá nhà tăng gấp nhiều lần chỉ trong vài tháng, tiềm ẩn nguy cơ hình thành "bong bóng BĐS".

    Về nguyên nhân gây nên hiện tượng vừa nêu, Chính phủ, Bộ Xây dựng, các Hiệp hội bất động sản (BĐS) và chuyên gia BĐS nhận định ngoài yếu tố đại dịch COVID -19 khiến nguồn cung BĐS, nhà ở và đất nền thiếu hụt, việc giá BĐS tăng bất thường một phần còn xuất phát từ việc “cò đất" và môi giới BĐS liên kết với nhau để kích giá, thổi phồng giá bất động sản lên cao nhằm mục đích trục lợi.

   Trước thực trạng này, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 16 “Quy định xử phạt hành chính về xây dựng”, trong đó quy định, từ ngày 28/1/2022, hàng loạt hành vi vi phạm của môi giới BĐS sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể tại Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP:

“Điều 59. Vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản

1. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

b) Tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ;

c) Cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản;

d) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Trước đây, Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định mức phạt với các vi phạm về không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết hạn, chứng chỉ hành nghề bị tẩy xóa, sửa chữa là phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng.

So với mức phạt cũ, quy định mới đã tăng gấp 04 lần mức phạt đối với các vi phạm liên quan để sử dụng chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

     Như vậy, bởi vì hiện nay việc môi giới bất động sản diễn ra tràn lan, không đúng theo quy định của pháp luật đã khiến cho các hoạt động “cò đất” diễn ra thường xuyên, việc thổi phồng giá bất động sản lên cao tại các địa phương nhằm mục đích trục lợi cũng diễn ra nhiều hơn, để xử lý tốt cần áp dụng chặt chẽ các quy định pháp luật vào trong hoạt động môi giới BĐS, kiểm tra đầy đủ chứng chỉ hành nghề BĐS thường xuyên, xử phạt những hành vi vi phạm nhầm ổn định thị trường bất động sản trong nước.

  •  789
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…