DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giấy phép lái xe của người nước ngoài có được sử dụng tại Việt Nam

Giấy phép lái xe của người nước ngoài có sử dụng được ở Việt Nam hay không? Nếu muốn sử dụng có cần làm thủ tục nào hay không?
 
Sử dụng giấy phép lái xe của người nước ngoài ở Việt Nam
 
Căn cứ Thông tư 29/2015/TT-BGTVT thi hiện tại có hai loại giấy phép lái xe bao gồm giấy phép lái xe quốc tế và giấy phép lái xe quốc gia. Trong đó:
 
- Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép được cấp cho công dân của tất cả các nước có tham gia Công ước Viên. Theo đó, người nước ngoài có giấy phép này sẽ được sử dụng để tham gia giao thông tại Việt Nam.
 
- Giấy phép lái xe quốc gia là giấy phép chỉ có giá trị sử dụng trên lãnh thổ của nước cấp. Do đó, đối với giấy phép lái xe quốc gia của người nước ngoài không thể trực tiếp sử dụng tại Việt Nam.
 
=>> Người nước ngoài có nhu cầu lái xe tại Việt Nam phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.
 
Tuy nhiên, không phải người nước ngoài nào cũng được phép đổi giấy phép lái xe tương ứng để sử dụng tại Việt Nam. Căn cứ Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì đối tượng được phép đổi giấy phép lái xe bao gồm:
 
- Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng
 
- Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng
 
Thủ tục đổi giấy phép lái xe để sử dụng tại Việt Nam
 
- Chuẩn bị hồ sơ nộp cho Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài) bao gồm:
 
+ Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định
 
+ Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe; 
 
+  Bản sao hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam đối với người nước ngoài; trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, Phòng Quản lý xuất nhập Cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác minh
 
+ Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe
 
- Riêng đối với người nước ngoài là khách du lịch thì chuẩn bị hồ sơ nộp cho Sở Giao thông vận tải bao gồm:
 
+ Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định 
 
+ Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe; trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Đại sứ quán, Lãnh sự quán của quốc gia cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam xác minh;
 
+ Bản sao có chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an hoặc bản sao hộ chiếu gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam;
 
+ 01 ảnh màu cỡ 3 cm x 4 cm nền ảnh màu xanh, kiểu chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

=>> Người nước ngoài tùy vào việc giấy phép lái xe đang sở hữu là giấy phép lái xe quốc tế hay giấy phép lái xe quốc gia mà sẽ được trực tiếp sử dụng hoặc phải đổi sang giấy phép lái xe của Việt Nam mới có thể sử dụng được.
  •  2341
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…