DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giấy khai sinh với chứng minh nhân nhân khác nhau thì đổi cái nào?

Vì lúc trước vì bố không nhớ rõ ngày sinh của tôi nên khi đi khai sinh bố tôi đã khai sinh tôi nhỏ hơn tuổi thật một tuổi tức là thay vì sinh năm 1997 thì bố tôi khai sinh 1998, sau này nghe bà nội và ông nội tôi kể lại thì tôi mới biết tuổi tôi bị sai, tuy nhiên trong sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của tôi thì lại ghi khai sinh là sinh năm 1997, anh chị cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có đi đổi giấy khai sinh được không? 
 
Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch quy định về giá trị pháp lý của giấy khai sinh như sau:
 
Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.
 
Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó.
 
Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong giấy khai sinh của người đó thì thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong giấy khai sinh.
 
Theo quy định trên thì giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân, thể hiện những thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân và là cơ sở để xác định các thông tin của một cá nhân trên các loại hồ sơ giấy tờ liên quan đến nhân thân của cá nhân đó. Mọi hồ sơ, giấy tờ cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con như: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp, sổ bảo hiểm, giấy phép lái xe… đều phải thống nhất với nội dung trong giấy khai sinh.
 
Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:
 
1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1, Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.
 
2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.
 
Như vậy, chỉ trừ trường hợp có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch, thì bạn mới đủ điều kiện thay đổi, cải chính thông tin trên giấy khai sinh đúng với các giấy tờ khác. Còn không các giấy tờ khác phải điều chỉnh theo giấy khai sinh.
 
Trong trường hợp này vì sự việc xảy ra đã lâu và cũng không có căn cứ cụ thể để chứng minh việc bố bạn đã khai sinh nhầm do vậy trong trường hợp này bạn cần thực hiện thủ tục đổi lại chứng minh nhân dân và các giấy tờ khác của mình cho phù hợp với giấy khai sinh bạn nhé.
 
  •  6923
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…