DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có kiêm nhiệm kế toán được không?

Để cắt giảm bớt các chi phí vận hành của công ty, giám đốc công ty TNHH một thành viên đã kiêm nhiệm kế toán. Vậy pháp luật quy định như thế nào về trường hợp giám đốc công ty TNHH một thành viên kiêm nhiệm kế toán. Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Người quản lý doanh nghiệp bao gồm những ai?

Người quản lý doanh nghiệp được quy định tại khoản 24 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 là người quản lý doanh nghiệp tư nhân và người quản lý công ty, bao gồm:

- Chủ doanh nghiệp tư nhân;

- Thành viên hợp danh;

- Chủ tịch Hội đồng thành viên;

- Thành viên Hội đồng thành viên,

- Chủ tịch công ty;

- Chủ tịch Hội đồng quản trị;

- Thành viên Hội đồng quản trị;

- Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

=>>Như vậy, giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được xem là người quản lý doanh nghiệp.

Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có được kiêm nhiệm kế toán của công ty không?

Căn cứ theo khoản 7 Điều 13 Luật Kế toán 2015 quy định hành vi bị cấm trong hoạt động kế toán như sau: “Người có trách nhiệm quản lý, điều hành đơn vị kế toán kiêm làm kế toán, thủ kho, thủ quỹ, trừ doanh nghiệp tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu”.

Đồng thời, căn cứ theo Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định về những người không được làm kế toán, bao gồm:

- Các trường hợp quy định tại khoản 1, 2 Điều 52 Luật Kế toán 2015, cụ thể:

+ Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

+ Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

=>>Theo quy định này, trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu vẫn được kiêm nhiệm kế toán của công ty. Như vậy, giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có thể kiêm nhiệm kế toán công ty.

Tuy nhiên, để kiêm nhiệm kế toán thì giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn của người làm kế toán quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Kế toán 2015 như sau:

- Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

- Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.

=>>Như vậy, giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được kiêm nhiệm kế toán công ty nếu đáp ứng các tiêu chuẩn của người làm kế toán nêu trên.

 

 

  •  153
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…