DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giả mạo cán bộ công an gọi điện làm định danh điện tử lừa đảo tài sản người dân

Avatar

 

Mới đây, xuất hiện trường hợp giả mạo cán bộ công an, đối tượng xấu thực hiện hành vi lừa đảo người dân bằng cách gọi điện cho người dân, mời ra trụ sở công an để làm định danh điện tử.

Hiện nay, Bộ Công an đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi người dân làm CCCD gắn chip và định danh điện tử theo triển khai chuyển đổi số quốc gia. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng xấu đã ra tay với người dân nhẹ dạ cả tin. Cụ thể, chúng gọi điện cho người dân và giả mạo là cán bộ công an  để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua điện thoại.

Theo báo điện tử VTV đưa tin, Cách đây vài ngày, một người phụ nữ đã nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông, tự giới thiệu là công an xã nơi bà cư trú và mời bà ra trụ sở công an xã để kích hoạt định danh điện tử. Sau đó, người đàn ông này thông báo, bà đang có một khoản nợ gần 64 triệu đồng ở ngân hàng và nếu không thanh toán thì sẽ bị khóa tài khoản.

"Người đó bảo tôi là thượng úy công an xã phụ trách hộ khẩu, hướng dẫn chị làm định danh điện tử. Hôm thứ Hai tôi đến nhà chị nhưng chị không có nhà. Tên này bảo hiện nay có người giả danh bà vay tiền. Sau đó nó cho tôi số tài khoản, mã số, xong nó hỏi tài khoản của tôi", người dân bị gọi điện để lừa đảo cho biết.

Sau khi bà cho biết không vay nợ ngân hàng, đối tượng đã yêu cầu bà phải chuyển 64 triệu đồng qua tài khoản để chứng minh không nợ tiền. Sau khi chứng minh xong, bà sẽ được nhận lại đủ số tiền trên. Ngay khi nhận thấy có nhiều điểm bất thường, bà đã tắt máy và đến trình báo sự việc với cơ quan công an.

Theo đó, đây là hành vi lừa đảo của các đối tượng nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Trước sự việc trên, lực lượng chức năng đã đưa ra một số lưu ý cho người dân như sau:

- Để cấp căn cước công dân điện tử theo mức 1 thì thực hiện trên app. Với mức 2, công dân phải đến cơ quan công an. 

- Cán bộ công an không yêu cầu người dân cung cấp thông tin gì liên quan đến tài khoản ngân hàng khi cấp tài khoản định danh.

- Khi gặp trường hợp tương tự trên, cần bình tĩnh, tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu đối tượng và liên hệ với công an nơi gần nhất để phối hợp xác minh.

- Ghi nhớ không rõ người, không rõ việc thì không chuyển khoản.

Hành vi giả danh lực lượng công an, quân đội nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản

Truy cứu TNHS tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo đó, căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015  được sửa đổi bởi điểm a, c Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về mức phạt cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2-50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

- Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

- Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

- Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

Mức phạt cao nhất của tội này có thể bị phạt tù chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 20, điểm c khoản 1, điểm b khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì người có hành vi giả danh lực lượng công an, quân đội nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản có thể bị xử phạt với các mức phạt sau đây:

- Phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng trái phép trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu, giấy chứng minh Công an nhân dân hoặc các giấy tờ khác dành riêng cho lực lượng Công an nhân dân.

- Phạt tiền 2 - 3 triệu đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản.

- Phạt tiền 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản.

  •  3605
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…