DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Gây phiền hà cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể bị xử lý hình sự

Một trong những nội dung mới quan trọng tại Dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ dự kiến sẽ được ban hành trong kỳ họp Quốc hội khóa XIV tới.

Có thể nói Dự Luật này quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chính sách hoạt động và phát triển của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Cụ thể như sau:

Có thể xử lý hình sự cán bộ sách nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh, có hành vi sách nhiễu, gây phiền hà đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, không thực thi công vụ theo quy định pháp luật thì tùy tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tổ chức tuần lễ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đó là tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm, Bộ Kế họach Đầu tư có trách nhiệm phối hợp các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức hoạt động vào tuần lễ này.

Xác định lại tiêu chí được xem là doanh nghiệp vừa và nhỏ

Khác với tiêu chí xác định trước đây, Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ xác định lại tiêu chí này, nếu theo tiêu chí này thì có lẽ số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Để được xem là doanh nghiệp vừa và nhỏ, phải đáp ứng 2 điều kiện sau:

1. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề không quá 100 tỷ đồng.

2. Lao động bình quân năm của năm trước liền kề không quá 300 người.

9 ưu đãi dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

1. Tạo điều kiện kinh doanh bằng việc cải cách hành chính

Nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức ban hành quy định phân biệt đối xử về điều kiện kinh doanh, thực hiện thủ tục hành chính…dựa trên quy mô kinh doanh, trừ khi Luật có quy định.

Đồng thời, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian, chi phí tuân thủ, bảo đảm công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

2. Hỗ trợ tiếp cận tín dụng tại ngân hàng thương mại

Việc hỗ trợ này được thực hiện thông qua việc các ngân hàng thương mại thiết kế quy trình cho vay phù hợp, thủ tục đơn giản, giải ngân vốn nhanh, đảm bảo an toàn tín dụng.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu liên thông giữa cơ quan đăng ký doanh nghiệp, cơ quan thuế, tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay, đảm bảo thông tin minh bạch và tuân thủ nghĩa vụ của doanh nghiệp.

3. Hỗ trợ tiếp cận tín dụng tại quỹ và các định chế tài chính khác

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có phương án sản xuất kinh doanh khả thi đựơc quyền vay vốn tại Quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ tự nguyện góp vốn thành lập quỹ tương hỗ theo quy định pháp luật hoặc thành lập các quỹ đầu tư khởi nghiệp.

4. Hỗ trợ thuế thu nhập thu nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp thuộc ngành, lĩnh vực ưu tiên được áp dụng mức thuế suất thấp hơn 5% so với mức thuế suất phổ thông theo quy định pháp luật về thuế trong vòng 05 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

5. Hỗ trợ nâng cao năng lực công nghệ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đựơc hỗ trợ chi phí dịch vụ như ươm mầm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp, tư vấn, đào tạo đổi mới sáng tạo, quản trị doanh nghiệp, chuyển giao công nghệ, hoàn thiện công nghệ, sở hữu trí tuệ…

Đồng thời, được ưu tiên lựa chọn, hỗ trợ kinh phí chuyển giao, hoàn thiện ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ…

6. Hỗ trợ đào tạo, tư vấn và thông tin

Cụ thể, hỗ trợ tư vấn khởi nghiệp, lập kế họach, phương án sản xuất kinh doanh khả thi, tư vấn pháp lý, tài chính, thuế, kế toán…

7. Hỗ trợ 70% chi phí thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh trong 01 năm kể từ khi đi vào hoạt động

Đơn cử như hỗ trợ một phần chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật, một phần chi phí vận hành tối đa 03 năm kể từ khi đi vào hoạt động, tối đa 70% chi phí thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh trong 01 năm kể từ khi đi vào hoạt động, hưởng ưu đãi cao nhất về đất đai và thuế theo quy định pháp luật.

8. Hỗ trợ tham gia mua sắm công

Dành tối thiểu 20% ngân sách hoặc 20% số lượng hợp đồng hàng năm để mua sắm sản phẩm, dịch vụ doanh doanh nghiệp vừa và nhỏ cung ứng.

9. Hỗ trợ xúc tiến, mở rộng thị trường

Khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ hình thành chuỗi phân phối sản phẩm quốc gia, đồng thời Nhà nước có chính sách và cơ chế hỗ trợ xây dựng hạ tầng thương mại điện tử để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển thị trường.

Các bạn có thể xem Toàn văn Dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại file đính kèm.

  •  11335
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…