DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đồng ý một việc không đúng sau khi HĐ đã ký có phải chịu trách nhiệm bồi thường không?

I. Sự việc như sau:

- ngày 06/01/2015 đơn vị tôi có Biên bản xét thầu (có 3 đối tác đấu thầu với giá đấu thầu lần lượt là 60.200.000đ, 60.000.000, 50.000.0000đ), đối tác trúng thầu là ông A với giá 60.200.000đ

- ngày 10/01/2015 đơn vị tôi cho ông A khai thác mặt bằng.

- ngày 21/01/2015 đơn vị tôi đại diện là giám đốc có ký Hợp đồng với ông A với giá 50.000.000đ (thời hiệu của Hợp đồng là ngày 15/02/2015)

- ngày 10/02/2015 ông A người trúng thầu có đơn xin giảm giá thuê xuống còn 50.000.000đ

- ngày 12/02/2015 trên cơ sở đơn của ông A, Giám đốc triệu tập cuộc họp BGĐ trong đó có tôi (PGĐ phụ trách công tác tổ chức) họp xét giảm giá cho ông A và BGĐ đã thống nhất giảm.

II. Qua kiểm tra của tổng công ty, tổ kiểm tra lập luận như sau:

- Căn cứ quy định về đấu thầu, xét thầu, cho thuê tài sản thông qua đấu thầu, thì giá cho thuê phải là giá trúng thầu.

- Do Hợp đồng có hiệu lực sau ngày BGĐ họp vì vậy nội dung cuộc họp là cơ sở giảm giá gây thất thu cho công ty.

- Do tôi có hành vi gây thất thu cho tiền của công ty thì phải có nghĩa vụ bồi thường.

- Và với chức danh PGĐ được phân công tham gia hội đồng xét giảm giá tôi đã không yêu cầu xem xét kỹ giá trúng thầu và đối chiếu với các văn bản có liên quan để có ý kiến hoặc đề xuất ký hợp đồng theo đúng quy định pháp luật mà chỉ căn cứ vào các điều kiện kinh doanh của đối tác dẫn đến việc nhất trí theo cảm tính, sai quy định pháp luật 

III. Tình tiết khác:

- Tôi là PGĐ phụ trách công tác tổ chức không được phân công trong công tác đấu thầu, xét thầu (không có tên trong hội đồng đấu thầu, xét thầu), tham mưu Hợp đồng, ký Hợp đồng

-  Toàn bộ các công tác đấu thầu, xét thầu, tham mưu Hợp đồng, ký Hợp đồng cho thuê tài sản tôi không tham gia, không biết rõ tình tiết vụ việc, chỉ duy nhất một lần tham dự cuộc họp xét đơn giảm giá của ông A (người thuê tài sản) thì tôi ký biên bản thống nhất đồng ý giảm.

- Không có bất kỳ một văn bản, Biên bản cuộc họp nào về việc quyết định thành lập Hội đồng xét giảm giá trúng thầu.

- Không có bất kỳ một văn bản, Biên bản cuộc họp nào phân công tôi nằm trong Hội đồng xét giảm giá trúng thầu.

- Nội dung hợp đồng có hiệu lực vào ngày 12/2/15 là nội dung có sẵn trong Hợp đồng được ký ngày 21/01/2015 giữa đơn vị và ông A (người thuê tài sản).

- Sau cuộc họp Ban Giám đốc không có bất kỳ phụ lục hợp đồng, hoặc văn bản nào phát sinh dựa trên nội dung cuộc họp.

Mong luật sư tư vấn giúp tôi các nội dung sau:

- hành vi của tôi (đồng ý giảm giá theo đơn) có phải là hành vi trái quy định pháp luật hay không, trường hợp nếu hành vi của tôi trái quy định pháp luật, thì hành vi này có phải là nguyên nhân dẫn đến thất thu tiền của đơn vị tôi hay không.

- Xét về mặt trình tự của cả vụ việc, có nhiều tình tiết mâu thuẫn, (Hợp đồng đã ký giá 50.000.000đ người thuê lại có đơn xin giảm xuống giá 50.000.000đ, cuộc họp BGĐ diễn ra sau khi nội dung Hợp đồng đã được ký bao gồm cả việc có hiệu lực vào ngày 15/02/15,...) vậy nội dung cuộc họp BGĐ đồng ý xét giảm giá theo đơn của người thuê có còn hiệu lực pháp lý hay không.

- Và tôi có phải chịu trách nhiệm bồi thường việc gây thất thu tiền của đơn vị không

 

  •  3492
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…