DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đóng bảo hiểm y tế cho người lao động bị tạm giam, tạm giữ?

Kính chào Luật sư,

Vừa qua Công ty tôi có một số người lao động bị cơ quan điều tra tạm giam để xem xét về hành vi vi phạm hoạt động kế toán. Công ty tôi đã ban hành quyết định để tạm hoãn hợp đồng lao động với những người lao động nêu trên theo điểm b khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động 2019. Theo đó, trong thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động, Công ty tôi không phải trả lương cho những người lao động này.

Theo khoản 7 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì trong thời gian người lao động bị tạm giam, tạm giữ thì cả người lao động và người sử dụng lao động sẽ tạm dừng đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp và Bảo hiểm tai nạn lao động. Tuy nhiên, đối với Bảo hiểm y tế thì "vẫn phải đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng mà người lao động được hưởng theo quy định của pháp luật".

Trong trường hợp bình thường, mức đóng Bảo hiểm y tế sẽ lần lượt là Công ty đóng 3% và người lao động đóng 1,5% trên mức tiền lương tháng của người lao động. Đối với 1,5% của người lao động, Công ty sẽ trích từ lương của họ để đóng thay. Tuy nhiên, nay đối với người lao động bị tạm giam thì việc đóng Bảo hiểm y tế bằng 4,5% của 50% mức lương tháng của người lao động sẽ được thực hiện cụ thể như thế nào? Bởi vì trong thời gian bị tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động sẽ không nhận được lương nên Công ty không thể trích lương để đóng phần 1,5% Bảo hiểm y tế cho người lao động đó,

Do đó, Công ty tôi thắc mắc quy định pháp luật xử lý vấn đề nêu trên ra sao. Cụ thể, Công ty có phải tạm ứng để đóng thay 1,5% cho người lao động hay không hay Công ty chỉ phải đóng 3% mức đóng của mình thôi.

Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của Luật sư.

Trân trọng cảm ơn.

  •  1861
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…