DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC MIỄN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN THEO CÔNG VĂN 187

Để làm rõ hơn vấn đề về những đối tượng nào sẽ được miễn thuế TNCN vào năm 2012, luật sư Bùi Công Thành (luật sư công tác với DanLuat) đã có vài trao đổi để giúp các cơ quan, cá nhân áp dụng đúng.

Xem thêm: Quyết toán thuế TNCN 2012 - Những điểm cần lưu ý

MIỄN THUẾ TNCN 2012 THEO CÔNG VĂN 187

Quy định trên của Công văn 187 có hai vấn đề cần phải làm rõ:
(i) thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế;
(ii) đối tượng nào được miễn thuế thu nhập nhập cá nhân trong sáu tháng cuối năm 2012.
 
Thu nhập mà Công văn 187  dùng làm cở sở để xác định số thuế được miễn là thu nhập tính thuế, không phải thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này dẫn đến sai sót trong quá trình xác định thu nhập được miễn thuế. Theo quy định của Luật thuế TNCN và các văn bản hướng dẫn thì đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.
  •    Thu nhập chịu thuế là tiền đề, cơ sở để xác định thu nhập tính thuế. 
  •    Thu nhập tính thuế là tổng thu nhập chịu thuế của cá nhân từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh ( bao gồm tiền lương, tiền công, các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền thù lao, tiền thưởng,…và từ kinh doanh ) trừ đi các khoản đóng bảo hiểm xã hội, y tế, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bắt buộc và các khoản giảm trừ theo quy định.  
 
Trên thực tế thu nhập của cá nhân được hình thành có thể từ nhiều nguồn khác nhau: tiền lương, tiền công, từ đầu tư chứng khoán, bất động sản, được tặng cho, trúng số… nhưng chỉ những cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh mới được miễn thuế theo công văn 187 và chỉ có thu nhập từ nguồn này phải áp dụng Biểu thuế lũy tiến từng phần ( từ bậc 1 đến bậc 7 ) theo Điều 22 Luật thuế TNCN.
 
Công văn 187 chỉ đề cập đến đối tượng được miễn thuế là những cá nhân có thu nhập tính thuế bình quân tháng ở bậc 1 của biểu thuế thuế lũy tiến (nhỏ hơn hoặc bằng 5 triệu/tháng). Hiểu theo một cách nào đó đây là những đối tượng cần sự hỗ trợ từ Chính phủ nhằm giảm thiểu những khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của khủng hoàng kinh tế toàn cầu như một biện pháp chia sẻ phần nào khó khăn với người dân trong hoàn cảnh “thắt lưng buộc bụng”.
 
Những đối tượng còn lại, cá nhân có thu nhập tính thuế bình quân tháng từ bậc 2 trở lên của biểu thuế lũy tiến (trên 5 triệu đồng/tháng) được xem là những người “giàu”, có thu nhập đủ để đảm bảo cuộc sống nên sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ này mà phải nộp thuế TNCN cho toàn bộ thu nhập tính thuế theo các bậc thuế lũy tiến.
 
Như vậy, đối tượng được miễn thuế theo Công văn 187 phải đáp ứng hai điều kiện:
(a)có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công hoặc từ kinh doanh và
(b)có thu nhập tính thuế bình quân tháng ở bậc 1 của biểu thuế thuế lũy tiến.
 
  •  37215
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…