DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đòi lại đất đã cho tặng, đã được sang sổ đỏ cho người nhận hơn 20 năm

Chào các luật sư,
 
Trước hết xin cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc thư. Tôi tên Đỗ Minh Kiệt, sinh năm 1994, là con của ông Đỗ Văn Tỉa- người có liên quan trong một việc tranh chấp đất đai với Chú tôi là Đỗ Ru Y. Tôi có một số thắc mắc về luật trao tặng đất đai giữa cha mẹ và con cái, mong được các luật sư tư vấn.
 
Sự việc là giữa cha tôi và ông nội tôi có xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng đất vào năm 2014. Năm 1994, ông nội tôi- Đỗ Quới Hòn (sinh năm 1929, đã mất năm 2017) có ra cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục tặng khu đất 2.501m2 (toàn bộ khu đất cha tôi đang sinh sống) cho cha tôi là Đỗ Văn Tỉa (sinh năm 1960, vẫn còn). Do sự việc xảy ra đã lâu, nên cha tôi không nhớ là vào lúc đó ông Hòn có làm giấy tay để trao tặng đất hay không, chỉ biết là ngoài cán bộ ngoài Xã đã kiểm tra đúng quy trình và đã cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng Đất (GCN QSDĐ) cho cha tôi.
 
Từ đó đến nay, đã hơn 20 năm, trải qua nhiều lần cấp mới lại sổ đỏ theo mẫu mới GCN QSDĐ theo quy định từ các văn bản pháp luật của Nhà nước, trong những lần ấy, khu đất cha tôi đều được các cán bộ địa chính bên cơ quan có thẩm quyền đến tận nơi xác minh, đo đạc, làm đúng các thủ tục CẤP MỚI GCN QSDĐ và không hề có trải bất cứ tranh chấp nào giữa ông Hòn và cha tôi. Đến năm 2014, do có đường dây điện cao thế được thi hành ở phía trên khu đất cha tôi, bên công ty Điện lực có đền bù một số tiền tương đối lớn.
 
Do bị chú tôi- ông Đỗ Ru Y xúi giục để được nhận tiền đền bù nên ông Hòn đã làm đơn khởi kiện, nói rằng vào năm 1994 ông không có tặng khu đất trên cho cha tôi mà là cha tôi tự ra cơ quan để khai và làm giấy tờ, cho nên bây giờ ông Hòn muốn lấy lại TOÀN BỘ khu đất trên. Cha tôi và ông Hòn ra tòa, nhưng vì sức khỏe yếu, và bị xúi giục nên ông Hòn đã làm giấy ỦY QUYỀN để ông ĐỖ RU Y (chú tôi) đứng ra thay mặt đến dự các buổi xét xử của tòa.
 
Sự việc kéo dài cho đến giữa năm 2017 thì ông Hòn mất. Theo như tôi đã tìm hiểu, theo quy định pháp luật, khi ông Hòn mất thì ủy quyền của ông ĐỖ RU Y cũng không còn hiệu lực. Nhưng tôi không hiểu sao, các cán bộ tòa án ở Huyện vẫn không căn cứ theo đúng quy định pháp luật để kết thúc vụ tranh chấp, mà vẫn kéo dài thời gian và cho phép ông ĐỖ RU Y tiếp tục đến tòa để tranh chấp với cha tôi.
 
Sự việc tóm lược như trên, tôi có 02 thắc mắc mong được mọi người dành chút thời gian để giải đáp. Thứ nhất, vào năm 1994, cha tôi- ông ĐỖ VĂN TỈA được cán bộ có thẩm quyền làm đúng thủ tục cấp GCN QSDĐ cho khu đất trên nhưng cha tôi hoặc đã làm mất, hoặc không nhớ là ông nội tôi có làm Giấy tay về việc Trao tặng Đất thì việc này có khiến GCN QSDĐ hiện nay cho khu đất trên mà cha tôi đang giữ bị mất hiệu lực hay không, và tòa án có được căn cứ vào đó để lấy lại đất từ cha tôi hay không; hiện tại cha tôi có duy nhất một loại giấy tờ đó là GCN QSDĐ. Thứ hai, việc ông HÒN đã mất vào năm 2017, nhưng đến nay ông ĐỖ RU Y vẫn được ủy quyền từ ông HÒN, thay mặt đến dự các buổi xét xử của tòa thì có đúng quy định pháp luật hay không.
 
Rất cảm ơn các luật sư đã đọc. Tôi sẽ vô cùng biết ơn nếu nhận được sự hồi đáp từ mọi người. Trân trọng.
  •  10345
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…