DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Doanh nghiệp tự báo cáo về hành vi trốn thuế

Doanh nghiệp đã được thanh tra kiểm tra thuế , nhưng đến nay doanh nghiệp tự báo cáo về hành vi trốn thuế của mình, cơ quan thuế thanh tra không phát hiện, doanh nghiệp tự nguyện nộp phần thuế bổ sung, thì xử phạt và có chế độ khuyến khích gì trong việc tự giác kê khai nộp bổ sung thuế không?

Việc khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế dẫn tới thiếu số tiền thuế phải nộp thì doanh nghiệp đã vi phạm thủ tục nộp thuế và nguyên tắc khai thuế, nộp thuế theo quy định dưới đây:

Tại Điểm d Khoản 105 Luật quản lý thuế 2006 sửa đổi năm 2012:

“Điều 105. Xử phạt đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế

1. Các hành vi vi phạm thủ tục thuế bao gồm:

d) Khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế, trừ trường hợp người nộp thuế khai bổ sung trong thời hạn quy định;”

Tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 83/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Nguyên tắc tính thuế, khai thuế, nộp thuế

2. Người nộp thuế phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế và nộp đủ các chứng từ, tài liệu quy định trong hồ sơ khai thuế với cơ quan quản lý thuế.

Khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành kết luận, quyết định xử lý về thuế sau kiểm tra, thanh tra; nếu người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp và được kiểm tra, thanh tra (liên quan đến thời kỳ, phạm vi kiểm tra, thanh tra) còn sai sót thì người nộp thuế được tự khai bổ sung, điều chỉnh; việc xử lý căn cứ chế độ quy định và nguyên nhân khách quan, chủ quan của việc khai sót, chưa đúng phải điều chỉnh.”

Tại Điểm a,c Khoản 5 Điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC:

5. Khai bổ sung hồ sơ khai thuế

a) Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

...

- Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp còn sai sót liên quan đến thời kỳ, phạm vi đã kiểm tra, thanh tra dẫn đến phát sinh tăng số thuế phải nộp, giảm số thuế đã được hoàn, giảm số thuế được khấu trừ, giảm số thuế đã nộp thừa thì người nộp thuế được khai bổ sung, điều chỉnh và bị xử lý theo quy định như đối với trường hợp cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra phát hiện.

c) Các trường hợp khai bổ sung hồ sơ khai thuế

...

c.2) Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm tăng tiền thuế phải nộp thì lập hồ sơ khai bổ sung và tự xác định tiền chậm nộp căn cứ vào số tiền thuế phải nộp tăng thêm, số ngày chậm nộp và mức tính chậm nộp theo quy định. Trường hợp người nộp thuế không tự xác định hoặc xác định không đúng số tiền chậm nộp thì cơ quan thuế xác định số tiền chậm nộp và thông báo cho người nộp thuế biết.

Tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 166/2013/TT-BTC:

“Điều 5. Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế

2. Trường hợp khai sai, người nộp thuế đã khai bổ sung hồ sơ khai thuế và đã nộp đủ số tiền thuế phải nộp, trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện.”

Như vậy, trước khi cơ quan Thanh tra Nhà nước phát hiện, có kiến nghị truy thu đối với người nộp thuế do người nộp thuế có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp mà người nộp thuế đã tự giác kê khai bổ sung và nộp đủ số tiền thuế thiếu vào NSNN thì người nộp thuế chỉ bị xử phạt chậm nộp đối với số tiền thuế nộp thiếu hoặc số tiền thuế đã được hoàn, được miễn, giảm cao hơn so với quy định nhưng không bị xử phạt vi phạm thủ tục hành chính thuế, thiếu thuế, trốn thuế.

  •  2694
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…