DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Điều kiện xác nhận liệt sĩ ?

 
Tôi có anh trai là Đặng Văn Ngữ, sinh năm 1954. Chiến đấu tại đơn vị C18 E174 Sư đoàn 307, cấp bậc binh nhất, chức vụ đại đội phó. Tháng 6/1978, gia đình tôi nhận được giấy báo tử số 11/BCS của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên. Theo giấy thì anh trai tôi ốm chết ngày 10/5/1976 tại Mường Tè, Mường Lát, Điện Biên, được xác nhận là tử sĩ. Tuy nhiên, theo các đồng đội cùng đơn vị chiến đấu thì anh trai tôi chết do trúng đạn lạc trên đường từ trận địa ra, sau một trận đánh, được đơn vị đưa vào bệnh viện cấp cứu sau đó hy sinh. Chính vì thế các đồng đội cho rằng anh trai tôi phải được công nhận là liệt sĩ và đã có đơn đề nghị. Nay tôi muốn làm thủ tục để anh trai tôi được công nhận là liệt sỹ thì phải làm những giấy tờ gì, nộp tại đâu?
 
Trả lời:
 
Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định về điều kiện xác nhận liệt sĩ theo đó:
 
- Không xem xét xác nhận liệt sĩ đối với những trường hợp chết từ ngày 31 tháng 12 năm 1994 trở về trước, cơ quan có thẩm quyền kết luận không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ hoặc đã báo tử theo chế độ tử sĩ hoặc quân nhân từ trần, tai nạn lao động.
 
Theo đơn trình bày, tháng 6/1978 Bộ Chỉ huy quân sự Điện Biên đã cấp Giấy báo tử số 11/BCS và trên giấy báo tử có xác nhận quân nhân Đặng Văn Ngữ là tử sĩ. Đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành trên, trường hợp ông Đặng Văn Ngữ không đủ điều kiện để xác lập hồ sơ công nhận liệt sĩ.
 
Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà ông thắc mắc.
 
Trân trọng!
  •  2948
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…