DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Điều kiện cấp GPKD cho thuê lại lao động, xuất khẩu lao động và dịch vụ việc làm

Đầu tư, kinh doanh có điều kiện

Một số ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện liên quan đến NLĐ

3 ngành nghề kinh doanh trên rất được quan tâm hiện nay vì vừa được quản lý bởi Bộ kế hoạch – Đầu tư, vừa được quản lý bởi Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội. Trên cơ sở Công văn 5076/LĐTBXH-PC giữa 2 Bộ, xin trích dẫn lại Điều kiện của 3 ngành nghề trên.

1. Dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (Xuất khẩu lao động)

- Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp dịch vụ) là công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần và công ty hợp danh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

- Có vốn pháp định không thấp hơn 1 tỷ đồng.

- Có chủ sở hữu, tất cả các thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo quy định của Luật Đầu tư.

- Có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

- Có bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

- Nhân viên nghiệp vụ phải đáp ứng điều kiện về nhân thân, hợp đồng lao động, kinh nghiệm | và trình độ chuyên môn.

- Người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải đáp ứng điều kiện về nhân thân, có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm ) trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế.

- Có 01 tỷ đồng ký quỹ tại Ngân hàng thương mại được phép hoạt động tại Việt Nam.

(Căn cứ pháp lý: Điều 8,9 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Điều 6, 7, 8, 9, 10 Nghị định 38/2020/NĐ-CP)

2. Kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động

(1) Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động phải bảo đảm điều kiện:

a) Là người quản lý doanh nghiệp;

b) Không có án tích;

c) Đã làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm  (36 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liên kể trước khi đề nghị cấp giấy phép.

(2) Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng (hai tỷ Việt Nam đồng) tại ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

(Căn cứ pháp lý: Điều 5 Nghị định 29/2019/NĐ-CP)

3. Kinh doanh dịch vụ việc làm

- Địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh của doanh nghiệp phải ổn định và có thời hạn từ 03 năm (36 tháng) trở lên; nếu là nhà thuộc sở hữu của người đứng tên đăng ký doanh nghiệp thì trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải có giấy tờ hợp lệ, nếu là nhà thuê thì phải có hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê từ 03 năm (36 tháng) trở lên.

- Doanh nghiệp phải thực hiện ký quỹ là 300.000.000 đồng (ba trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp mở tài khoản giao dịch chính.

(Căn cứ: Điều 10 Nghị định 52/2014/NĐ-CP, Điều 12 Nghị định 140/2018/NĐ-CP)

Xem công văn tại file đính kèm để biết thêm điều kiện kinh doanh 1 số ngành nghề khác thuộc quản lý của bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

  •  1215
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…