DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Điều kiện buôn bán sản xuất phân bón, có những loại phân bón nào hiện nay?

Avatar

 

Phân bón là những chất được sử dụng để bón vào đất nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho đất, cây trồng, nhằm thúc đẩy sự phát triển, sinh trưởng của cây trồng, từ đó cho năng suất thu hoạch cao.

1. Điều kiện sản xuất phân bón

Căn cứ Điều 41 Luật Trồng trọt năm 2018, tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón.

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón.

– Có địa điểm sản xuất, diện tích nhà xưởng phù hợp với quy mô sản xuất phân bón

– Có dây chuyền, máy móc, thiết bị phù hợp với quy trình sản xuất từng loại, dạng phân bón.

– Có phòng thử nghiệm hoặc có hợp đồng với tổ chức thử nghiệm được chỉ định để đánh giá các chỉ tiêu chất lượng phân bón do cá nhân, tổ chức sản xuất.

– Có hệ thống quản lý chất lượng phù hợp và được cập nhật với tiêu chuẩn do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế về quản lý chất lượng.

– Khu vực chứa nguyên liệu và khu vực thành phẩm được bố trí riêng biệt.

– Người trực tiếp điều hành sản xuất phân bón có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, khoa học đất, nông học, hóa học, sinh học.

2. Điều kiện buôn bán phân bón

Theo Điều 42 Luật trồng trọt năm 2018, tổ chức, cá nhân muốn buôn bán phân bón phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón. Riêng trường hợp buôn bán phân bón do tự cá nhân, tổ chức sản xuất thì không phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón.

Cá nhân tổ chức muốn xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Có địa điểm giao dịch hợp pháp, rõ ràng.

– Có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ truy xuất nguồn gốc phân bón.

– Người trực tiếp buôn bán phải được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về phân bón. Trừ trường hợp người bán có trình độ trung cấp trở lên thuộc chuyên ngành trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, khoa học đất, nông học, hóa học, sinh học.

3. Có những loại phân bón nào hiện nay 

Theo Điều 3 Nghị định 84/2019/NĐ-CP và QCVN 01-189:2019/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón ban hành theo Thông tư số 09/2019/TT-BNNPTNT phân bón được phân loại thành các nhóm

– Nhóm phân bón hóa học (phân bón vô cơ) gồm các loại phân bón được sản xuất từ nguyên liệu chính là các chất vô cơ hoặc hữu cơ tổng hợp, được xử lý qua quá trình hóa học hoặc chế biến khoáng sản.

Nhóm này được phân loại thành

+ Phân bón đa lượng

+ Phân bón trung lượng.

+ Phân bón vi lượng

+ Phân bón vô cơ cải tạo đất.

+ Phân bón hóa học nhiều thành phần (phân bón vô cơ nhiều thành phần).

– Nhóm phân bón hữu cơ gồm các loại phân bón được sản xuất từ nguyên liệu chính là các chất hữu cơ tự nhiên (không bao gồm chất hữu cơ tổng hợp), được xử lý thông qua quá trình vật lý như làm khô, nghiền, sàng, phối trộn, làm ẩm hoặc sinh học như ủ, lên men, chiết.

Nhóm này được phân loại thành

+ Phân bón hữu cơ

+ Phân bón hữu cơ cải tạo đất.

+ Phân bón hữu cơ nhiều thành phần.

– Nhóm phân bón sinh học gồm các loại phân bón được sản xuất nhờ quá trình sinh học hoặc có nguồn gốc tự nhiên, thành phần có chứa một hoặc nhiều chất sinh học.

Nhóm này được phân loại thành

+ Phân bón sinh học.

+ Phân bón vi sinh vật (còn gọi là phân bón vi sinh).

+ Phân bón sinh học cải tạo đất

+ Phân bón sinh học nhiều thành phần

Vậy phân bón là hàng hóa kinh doanh có điều kiện và phải được cấp Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam nên việc sản xuất, kinh doanh phân bón cần phải tuân thủ các yêu cầu, điều kiện sản xuất kinh doanh phân bón theo quy định của pháp luật.

 

 

  •  336
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…