DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Điều kiện áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự

Để áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án, cần phải hội đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, người phải thi hành án phải thực hiện nghĩa vụ về tài sản hoặc phải thực hiện hành vi theo bản án, quyết định của Tòa án, quyết định của Trọng tài, quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh.

Thứ hai, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành án (Khoản 2 Điều 9 Luật thi hành án dân sự 2008). Có điều kiện thi hành án là trường hợp người phải thi hành án có tài sản, thu nhập để thi hành nghĩa vụ về tài sản; tự mình hoặc thông qua người khác thực hiện nghĩa vụ thi hành án (Khoản 6 Điều 3 Luật này). Người có thẩm quyền thi hành án đã xác minh rằng người phải thi hành án có đủ điều kiện để thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành án.

Thứ ba, đã hết thời gian tự nguyện thi hành án mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án mặc dù có điều kiện thi hành án hoặc chưa hết thời gian tự nguyện thi hành án nhưng nhằm mục đích ngăn chặn việc tẩu tán, hủy hoại tài sản hoặc trốn tránh nghĩa vụ thi hành án được quy định tại khoản 2 Điều 45 Luật này.

  •  2083
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…