DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

ĐI VÀO ĐOẠN ĐƯỜNG CONG KHÔNG PHẢI BẬT XI NHAN

Avatar

 

Chủ đề này khá cũ kĩ ở Dân Luật rồi, nhưng một lần nữa mình vẫn muốn nhấn mạnh với các bạn về vấn đề, nhất là các bạn có dự định đi phượt vào dịp lễ Quốc khánh 2/9 này để tránh bị Công an bắt nạt thổi phạt về chuyện này.

bật xi nhan đường cong

Thượng tá Trần Thanh Trà - Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt CA TPHCM (PC67) đã có công văn phản hồi "nghiêm cấm CSGT thổi phạt người di chuyển đường cong không bật tín hiệu".

Theo ông, việc người dân lái xe ôm cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì không cần bật đèn tín hiệu.

Có bạn từng hỏi rằng, nếu nói vậy thì có văn bản nào quy định về vấn đề này không, chứ nhỡ CSGT thổi phạt thì chẳng nhẽ nói trên Dân Luật có viết bài này?

Vấn đề mà thượng tá Trần Thanh Trà từng nêu trên báo chí không phải không có căn cứ, vì vậy mình sẽ giải thích cho các bạn theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 và các văn bản hướng dẫn:

Bản chất của đèn tín hiệu dùng để làm gì?

Để báo hiệu khi chuyển làn đường, vượt các xe khác hoặc báo hiệu xe ưu tiên, chuyển hướng, lùi xe, dừng xe, đậu xe trên đường bộ,

Như vậy, chỉ khi thuộc một trong các trường hợp trên bạn mới phải bật đèn tín hiệu (còn gọi là đèn xi nhan)

Như thế nào được xem là chuyển hướng?

Tức là khi đi trên một đoạn đường, đến đoạn bạn phải chọn hoặc là rẽ trái, hoặc là rẽ phải, hoặc là đi thẳng…bạn phải chọn hướng khác để đi tiếp thì mới xem là chuyển hướng.

Như vậy, nếu như đi vào đoạn đường cong, tức là đoạn đường không có hướng rẽ nào khác thì không được xem là chuyển hướng.

Không có quy định nào xử phạt nếu đi vào đường cong không bật xi nhan

Đây là khẳng định, bởi vì theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP không có quy định nào buộc bạn phải bật xi nhan (bật đèn tín hiệu) nếu đi vào đường cong, chỉ xử phạt nếu bạn chuyển hướng (tức là rẽ trái, rẽ phải) thì mới bị phạt.

Xử lý như thế nào nếu bị CSGT phạt bạn về vấn đề này?

Giải thích các quy định nêu trên.

Trường hợp đã giải thích nhưng CSGT vẫn lập biên bản thì bạn có thể mang biên bản đến PC67 để được giải quyết vụ việc này hoặc gọi điện thoại vào đường dây nóng của PC67 qua số 08.38.387.521 để trình báo.

Chúc các bạn có một dịp nghỉ lễ vui vẻ bên gia đình, bạn bè nhé.

  •  13346
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…