DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đi làm ngày lễ giỗ tổ, 30/4, 1/5 hưởng lương như thế nào?

Theo thông báo thì Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm naylà  10/4 theo lịch dương, rơi vào chủ nhật nên người lao động có kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày (9-11/4). Sau đó, người lao động có kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày từ 30/4 đến 3/5 đối với NLĐ đi làm tuần 5 ngày, nghỉ thứ bảy chủ nhật.

Vậy trường hợp nếu đi làm vào ngày Lễ thì NLĐ sẽ được tính lương như thế nào theo quy định mới nhất?

Theo khoản 1, Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, quy định người lao động được hưởng 100% tiền lương trong các ngày nghỉ lễ dù không đi làm.
 
Điều 112. Nghỉ lễ, tết
 
1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:
 
a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
 
b) Tết Âm lịch: 05 ngày;
 
c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
 
d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
 
đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
 
e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
 
Còn theo khoản 1, Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động đi làm ngày lễ, Tết được hưởng lương theo công thức: Tiền lương một ngày + 300% lương ngày.
 
Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm
 
1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:
 
a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
 
b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
 
c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
 
2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.
 
Như vậy, người lao động hưởng tổng cộng 400% lương/ngày nếu đi làm vào ngày được quy định là lễ, Tết. Ngày giỗ Tổ và dịp lễ 30/4-1/5 nằm trong danh sách những ngày này.
 
Cơ chế tính lương như trên chỉ áp dụng cho ngày nghỉ lễ chính thức, không tính ngày nghỉ cuối tuần liền kề và ngày nghỉ bù.
 
luong-lam-ngay-le
 
Khi làm việc vào ban đêm trong dịp lễ (từ 22h đến 6h hôm sau), người lao động có thể hưởng thêm ít nhất 30% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường. Đồng thời, người làm ca đêm dịp lễ được trả thêm 20% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.
 
Giả sử đơn giá tiền lương hoặc tiền công của người lao động hưởng lương tháng vào ngày bình thường là A. Khi đó, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm dịp lễ 30/4 của người lao động ít nhất là: 300%A + 30%A + (20% x 300%A) = 390%A.
 
Cộng thêm việc được hưởng nguyên lương, nếu làm thêm vào ban đêm trong ngày lễ, tổng tiền lương mà người lao động có thể nhận được bằng 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.
 
Về việc hưởng thêm những trợ cấp khác như tiền ăn trưa, hỗ trợ đi lại, Điều 104 Bộ luật Lao động quy định người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
 
Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Như vậy, đây là khoản không bắt buộc phải có cho người lao động.

 

  •  1578
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…