DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đi làm lễ 2/9 có được nghỉ bù vào ngày khác hay không?

Dịp lễ Quốc khánh 2/9/2023 sắp đến gần, theo quy định lao động thì cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thể được nghỉ đến 4 ngày liên tiếp. Có người sẽ tận dụng ngày lễ để nghỉ dưỡng, du lịch hoặc làm ngày lễ để nhận lương cao. Vậy NLĐ làm ngày lễ thì có được nghỉ bù hay không?
 
di-lam-le-2-9-co-duoc-nghi-bu-vao-ngay-khac-hay-khong
 
1. Người lao động được nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 mấy ngày?
 
Ngày lễ Quốc khánh 2/9 là một trong những ngày lễ được quy định tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 về nghỉ lễ, tết đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:
 
- Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
 
- Tết  âm lịch 05 ngày;
 
- Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
 
- Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
 
- Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);
 
- Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
 
Nếu những ngày nghỉ lễ theo quy định trên trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì NLĐ được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.
  
Do đó, đối với lao động là người Việt Nam chỉ làm việc đến ngày thứ 6 thì sẽ được nghỉ lễ Quốc khánh 4 ngày, lao động làm việc vào ngày thứ 7 thì sẽ được nghỉ 3 ngày. Đặc biệt, NLĐ có quốc tịch nước ngoài mà ngày Quốc khánh của họ trùng với những ngày trên thì sẽ được nghỉ liên tiếp 5 ngày.
 
2. Tiền lương nhận được khi làm ngày lễ Quốc khánh
 
(1) Đối với NLĐ hưởng lương theo ngày
 
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, đối với người lao động hưởng lương theo ngày làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, sẽ được trả lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.
 
Công thức tính tiền lương đối với người lao động hưởng lương theo ngày làm việc vào các ngày nghỉ lễ, Tết như sau: Tiền lương một ngày + 300% lương ngày.
 
(2) Đối với NLĐ hưởng lương theo tháng, tuần, giờ
 
Căn cứ Khoản 2 Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, quy định đối với NLĐ hưởng lương theo thời gian, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định theo Điều 105 Bộ luật Lao động 2019 và được tính theo công thức sau: 
 
Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số giờ  làm thêm
 
Trong đó:
 
Đối với trường hợp người lao động làm việc theo chế độ hưởng lương theo tháng, tuần, giờ thì vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, người lao động sẽ được nhận lương mức ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
 
(3) Đối với NLĐ hưởng lương theo sản phẩm
 
Theo khoản 3 Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, trường hợp người lao động hưởng lương theo sản phẩm, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm theo định mức lao động theo thỏa thuận với người sử dụng lao động và được tính theo công thức sau: 
 
Tiền lương làm thêm giờ = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số sản phẩm làm thêm
 
Trong đó:
 
Người lao động được hưởng mức ít nhất bằng 300% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.
 
3. Người lao động có được nghỉ bù sau khi làm lễ Quốc khánh 2/9?
 
Căn cứ tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động 2019 thì NLĐ chỉ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp nếu ngày nghỉ lễ trùng vào ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.
 
Tuy nhiên, chỉ được nghỉ bù khi ngày lễ trùng với ngày nghỉ thì NLĐ mới được nghỉ bù còn trường hợp muốn nghỉ bù vào ngày làm việc trong tuần thì hiện nay không có quy định.
 
Do đó, theo quy định của pháp luật hiện hành, không có quy định về việc nghỉ bù dành cho NLĐ đi làm vào ngày lễ. Theo đó, NLĐ đi làm vào ngày lễ chỉ được tính lương làm thêm giờ chứ không được nghỉ bù vào ngày khác.
 
Dù vậy trên thực tế, nhiều doanh nghiệp khi đề nghị, thỏa thuận với NLĐ về việc đi làm vào dịp lễ dài ngày thì thường sẽ sắp xếp cho NLĐ được nghỉ bù sau dịp lễ đó, thường là với những nhóm ngành làm dịch vụ trong ngày lễ như nhà hàng, khách sạn,...
  •  2678
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…