DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đề xuất tăng lương, giảm giờ làm việc doanh nghiệp xuống 44 giờ/tuần

Vừa qua, đại biểu Quốc hội đã có đề xuất tăng lương tối thiểu cho người lao động bảo đảm thực hiện từ 01/7/2024, cùng thời điểm với việc thực hiện cải cách tiền lương và giảm giờ làm việc trong doanh nghiệp xuống 44 giờ/tuần.
 
de-xuat-tang-luong-giam-gio-lam-viec-doanh-nghiep-xuong-44-gio-tuan
 
Xem xét giảm giờ làm việc bình thường xuống 44 giờ tiến tới 40 giờ/tuần
 
Đại biểu đề nghị Quốc hội xem xét giảm giờ làm việc bình thường cho lao động khu vực tư từ 48 giờ xuống 44 giờ, tiến tới còn 40 giờ mỗi tuần. 
 
Sau gần 80 năm độc lập và qua gần 40 năm đổi mới, điều kiện kinh tế - xã hội, thế và lực Việt Nam được nâng lên tầm cao mới, nhưng thời giờ làm việc của người lao động khu vực tư không giảm, giờ làm thêm tăng lên gấp ba.
 
Vì vậy, kính đề nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội giảm giờ làm việc bình thường cho người lao động trong khu vực tư từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần, tiến tới 40 giờ/tuần như trong khu vực công (đã được thực hiện từ năm 1999).
 
Đại biểu này nhấn mạnh “đây cũng là xu hướng tiến bộ của đa số các quốc gia trên thế giới". Cũng theo đại biểu, năm 2023 có 5/15 chỉ tiêu Quốc hội giao chưa đạt. 
 
Trong đó chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất lao động xã hội ước đạt 3,77-4,76 (chỉ tiêu Quốc hội giao là 5,0 - 6,0%). Đây là năm thứ 3 liên tiếp không đạt chỉ tiêu này.
 
Ông đề nghị Chính phủ đánh giá bổ sung 3 nguyên nhân, xác định trách nhiệm và có giải pháp quyết liệt đối với chỉ tiêu này. Cụ thể là cần tăng năng suất lao động, phát huy lợi thế nguồn nhân lực trong thời kỳ dân số vàng.
 
Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm đến một số nhóm giải pháp như tăng cầu trong nước, phát triển thị trường nội địa, tiếp tục giảm thuế, phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp. Ông bày tỏ nhất trí kéo dài thời gian giảm thuế VAT đến hết 30/6/2024.
 
Để giảm giờ làm không ảnh hưởng đến tiền lương NLĐ thì đại biểu cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Hội đồng tiền lương quốc gia tiến hành thương lượng sớm để tăng lương tối thiểu cho NLĐ, bảo đảm thực hiện từ 01/7/2024 cùng thời điểm với việc thực hiện cải cách tiền lương trong khu vực công.
 
Giờ làm việc bình thường hiện nay của người lao động
 
Căn cứ Điều 105 Bộ luật Lao động 2019 quy định cụ thể thời giờ làm việc bình thường của NLĐ như sau:
 
- Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.
 
- Doanh nghiệp có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.
 
Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.
 
- Doanh nghiệp có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật có liên quan.
 
Do đó, NLĐ sẽ làm việc không quá 08 giờ mỗi ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần, như vậy trung bình sẽ làm từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần chưa kể giờ làm thêm.
 
Bên cạnh thời gian làm việc bình thường không quá 48 giờ/tuần thì NLĐ còn có thể phải làm thêm theo Điều 60 Nghị định 45/2020/NĐ-CP với giới hạn số giờ làm thêm như sau:
 
- Tổng số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày làm việc bình thường.
 
- Trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày.
 
- Trường hợp làm việc không trọn thời gian quy định tại Điều 32 Bộ luật Lao động 2019 thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày.
 
- Tổng số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong một ngày, khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.
 
- Thời giờ làm thêm không quá 50% giờ làm việc bình thường được giảm trừ khi tính tổng số giờ làm thêm trong tháng, trong năm để xác định việc tuân thủ quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động 2019.
 
Như vậy, việc đề xuất giảm giờ làm việc bình thường cho NLĐ xuống 44 giờ/tuần là hợp lý để đảm bảo chất lượng, năng suất làm việc của NLĐ phù hợp với thế giới. 
  •  322
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…