DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đề xuất: Không được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu

Dự thảo Luật việc làm sửa đổi đề xuất những quy định mới về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đáng chú ý, trong đó có đề cập đến trường hợp người đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể như sau.

(1) Không được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu

Cụ thể, theo Điều 111 Dự thảo Luật Việc làm sửa đổi (Lần 2) thì NLĐ đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, hoặc chấm dứt làm việc theo quy định của pháp luật ngoại trừ các trường hợp như sau:

- NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trừ các trường hợp được đơn phương chấm dứt HĐLĐ không cần báo trước theo quy định Bộ Luật Lao động 2019.

- NLĐ bị sa thải theo pháp luật về lao động hoặc bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc theo pháp luật về viên chức.

- NLĐ hưởng lương hưu.

- NLĐ đủ điều kiện hưởng lương hưu nhưng chưa hưởng lương hưu.

Như vậy, khi Dự thảo Luật Việc làm sửa đổi (Lần 2) được thông qua thì người lao động thuộc trường hợp “hưởng lương hưu”“đủ điều kiện hưởng lương hưu nhưng chưa hưởng lương hưu” sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

(2) Chỉnh sửa, bổ sung điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp

Theo đó, tại Khoản 2 Điều 111 Dự thảo Luật Việc làm sửa đổi (Lần 2) quy định những trường hợp đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên, trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ, đối với NLĐ làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến 12 tháng thay vì HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc có/không xác định thời hạn như Luật Việc làm 2013.

Bên cạnh đó, trường hợp đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên, trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ, đối với NLĐ làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến 12 tháng. Thay vì HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng như Luật Việc làm 2013 hiện hành.

(3) Rút ngắn thời gian tìm được việc làm kể từ khi nộp hồ sơ

Theo Dự thảo Luật Việc làm sửa đổi (Lần 2), điều kiện về thời gian tìm được việc làm kể từ khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng được rút ngắn xuống từ 15 ngày còn 10 ngày.

Như vậy, NLĐ sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chưa tìm được việc làm sau 10 ngày, tính từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, ngoại trừ những trường hợp như sau:

- Có việc làm và thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

- Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

- Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

- Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; chết.

  •  2096
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…