DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đề nghị triệu tập thêm người tham gia tố tụng có cần phải bằng văn bản?

Đề nghị triệu tập thêm người tham gia tố tụng có cần phải bằng văn bản?

Sáng nay (16.11), phiên tòa xét xử vụ án 2 cựu tướng Công an bảo kê đường dây đánh bạc nghìn tỉ tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo trong nhóm công ty trung gian bị truy tố tội đồng phạm "Tổ chức đánh bạc" và "Mua bán hóa đơn trái phép".

Chủ tọa đã đề nghị các luật sư có đề nghị triệu tập thêm người tham gia tố tụng phải gửi bằng văn bản cho HĐXX theo đúng quy định để HĐXX xem xét.

Vậy điều này đúng hay sai?

Điều 287 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về triệu tập những người cần xét hỏi đến phiên tòa

Căn cứ vào quyết định đưa vụ án ra xét xử, yêu cầu của Kiểm sát viên, người bào chữa, người tham gia tố tụng khác, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa triệu tập những người cần xét hỏi đến phiên tòa.

Ngoài ra,

Chủ tọa phiên tòa phải hỏi Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa xem có ai yêu cầu triệu tập thêm người làm chứng hoặc yêu cầu đưa thêm vật chứng, tài liệu ra xem xét hay không. Nếu có người tham gia tố tụng vắng mặt hoặc tuy có mặt tại phiên tòa nhưng vì lý do sức khỏe không thể tham gia tố tụng thì chủ tọa phiên tòa phải hỏi xem có ai yêu cầu hoãn phiên tòa hay không; nếu có người yêu cầu thì Hội đồng xét xử xem xét, quyết định.

(Điều 305 Giải quyết yêu cầu về xem xét chứng cứ và hoãn phiên tòa khi có người vắng mặt)

Với những quy định trên thì mình thấy không nhắc gì đến việc đề nghị triệu tập thêm người tham gia tố tụng có cần phải bằng văn bản.

Vậy tại sao chủ tọa lại trả lời như vậy? Không biết mình có thiếu sót quy định nào của pháp luật về vấn đề này hay không? Các bạn cho mình ý kiến với... 

  •  12933
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…