DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đất mua sau ly hôn, vợ cũ có quyền gì nếu vẫn chung hộ khẩu?

 

Tôi và vợ cũ ly hôn từ lâu, đã chia tài sản song đến nay vẫn chưa tách hộ khẩu. (Độc giả Dương Bình Minh)

Gần đây, tôi mua một mảnh đất, đứng tên một mình. Nhưng khi bán, cán bộ địa chính yêu cầu phải có chữ ký của vợ cũ mới thực hiện được giao dịch. Trong khi, bà ấy hiện không có ở địa phương.

Xin hỏi, vợ cũ có quyền gì với mảnh đất đó không.

Luật sư trả lời

Bạn mua mảnh đất sau khi ly hôn nên đây được xác định là tài sản riêng. Vợ cũ không có quyền gì. Do đó, bạn có thể chuyển nhượng mà không cần có sự đồng ý của vợ cũ. Trong trường hợp này, người vợ có tên trên sổ hộ khẩu không phải là đồng sở hữu tài sản.

Tuy nhiên, nếu sổ đỏ ghi là "cấp cho hộ" của bạn và người vợ cũ vẫn còn tên trong sổ hộ khẩu thì cần phải làm rõ tình trạng hôn nhân của hai người trước khi làm thủ tục chuyển nhượng. Việc cán bộ địa chính yêu cầu phải có chữ ký của người này về việc có phải là đồng sở hữu mảnh đất hay không là cần thiết.

Để chuyển nhượng được mảnh đất, bạn cần làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân và liên hệ với vợ cũ để làm thủ tục cắt, chuyển hộ khẩu.

Theo khoản 2 Điều 22 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch: Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

Bạn cần thực hiện thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn thường trú. Khi xác nhận bạn cần xuất trình các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu, Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và trích lục bản án hoặc quyết định về việc ly hôn của bạn.

Về việc chuyển hộ khẩu, bạn cần liên hệ với vợ cũ để thực hiện thủ tục này. Thủ tục được quy định tại Điều 28 Luật Cư trú 2006.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Quốc Bảo

Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội.

Theo Vnexpress

  •  4825
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…