DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đạo nhái mẫu mã nhãn hiệu từ vụ Ngọc Trinh bị xử lý như nào?

Vừa qua trên mạng xã hội xảy ra những tranh cãi khi Ngọc Trinh bị chính nhãn hàng thời trang quốc tế REN  tố đạo nhái thiết kế của mình mà không có bất kì sự xin phép nào. Được biết mẫu váy đó đã được Ngọc Trinh may lại dựa trên thiết kế chính từ kiểu dáng đến màu sắc của nhãn hàng gốc.

Vấn đề xảy ra ở đây, có rất nhiều hãng thời trang uy tín, quy mô lớn đều đứng trước nguy cơ bị xâm phạm bản quyền, họ đầu tư rất tốn kém kể cả về nhân lực, công nghệ và dây chuyền sản xuất để cho ra các mẫu thiết kế mới. Không may mắn thay họ lại phải đối mặt thêm với việc “ăn cắp” từ các nhà may mặc sẵn nhỏ lẻ.

Đạo nhái  là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Thuật ngữ này nhằm ám chỉ những hành vi sao chép, sử dụng một cách trái phép các sản phẩm đã được bảo hộ quyền tác giả.

Theo quy định về xử lý xâm phạm quyền tác giả tại Điều 199 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019) như sau:

Tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác thì tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự.

Trong trường hợp cần thiết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, biện pháp kiểm soát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ, biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy, hành vi đạo nhái, sao chép sản phẩm trái phép là một trong những hành vi xâm phạm quyền tác giả (theo quy định tại Điều 28 Luật SHTT) và sẽ bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ xâm phạm.

 

  •  989
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…