DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Danh sách những người được xem là người thân của cán bộ, công chức

Avatar

 

Có vẻ như khái niệm về người thân đặc biệt được quan tâm trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng hơn so với các lĩnh vực khác, đặc biệt là trong thời gian gần đây, hàng loạt các vụ án được phanh phui, và vấn đề nóng nhất trong dư luận đó là ai được xem là người thân của cán bộ, công chức?

Cán bộ, công chức không được làm những điều mà pháp luật tham nhũng quy định, thế còn người thân của cán bộ, công chức thì sao? Và ai được xem là người thân của cán bộ, công chức?

Qua tìm hiểu các văn bản pháp luật có liên quan thì những người sau đây được xem là người thân của cán bộ, công chức:

1. Vợ/chồng.

2. Bố, Mẹ (bao gồm bố mẹ đẻ, bố mẹ của vợ/chồng)

3. Con đẻ.

4. Anh, chị, em ruột.

Căn cứ pháp lý:

- Luật phòng chống tham nhũng 2005

- Hướng dẫn 01/HD-TW hướng dẫn Điều lệ Đảng năm 2016

Như vậy, những người trong danh sách nêu trên, mới thuộc diện xem xét lý lịch của cán bộ, công chức. Danh sách này liệu đã liệt kê hết người được xem là người thân của cán bộ, công chức, hay còn thiếu sót, các bạn nhỉ? (vì mình thấy trong các văn bản liên quan chỉ quy định những người này)

Và câu hỏi, người thân của cán bộ, công chức thì sao?

Người thân của cán bộ, công chức nếu là cán bộ, công chức thì vẫn phải tuân thủ theo quy định tại Điều 10 của Luật phòng chống tham nhũng 2005 về những điều không được làm.

Còn không thì họ vẫn là những công dân bình thường và được làm những gì mà pháp luật không cấm.

Vậy thì khi xem xét bất cứ vụ việc nào có liên quan đến sai phạm của cán bộ, công chức có sự tham gia của người thân cán bộ, công chức thì theo mình cần xem xét hành vi vi phạm của họ dưới góc độ là một công dân bình thường.

  •  7372
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…