DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đang làm thủ tục ly hôn có được hưởng thừa kế khi chồng chết?

Đang làm thủ tục ly hôn có được hưởng thừa kế từ chồng cũ

Đang làm thủ tục ly hôn có được hưởng thừa kế từ chồng cũ - Hình minh họa

Khi ly hôn, vợ và chồng sẽ tiến hành chia tài sản chung, nghĩa vụ nuôi con,.... Ngoài ra, nghĩa vụ vợ chồng cũng sẽ chấm dứt. Trong thực tế xảy ra trường hợp, trong thời gian thực hiện thủ tục ly hôn tại tòa án mà xảy ra trường hợp người chồng chết thì bạn có được hưởng di sản từ chồng không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Vợ thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định pháp luật:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

..."

Theo quy định pháp luật thì vợ sẽ được hưởng di sản thừa kế khi chồng chết. Nhưng đây là trường hợp khi hai người đang trong thười kỳ hôn nhân, vậy trường hợp lhi hai người đã hết tình cảm và đang làm thủ tục ly hôn thì có được hưởng di sản không?

Đang làm thủ tục ly hôn vẫn có thể được nhận thừa kế từ chồng cũ?

Việc có được thừa kế tài sản khi chồng chết phụ thuộc vào việc ly hôn đã hoàn thành theo quy định pháp luật chưa? Theo Điều 655 Bộ luật dân sự 2015 có quy định 3 trường hợp khi vợ cũ vẫn được nhận thừa kế khi chồng chết:

Trường hợp 1: Vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

Trường hợp 2: Vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

Trường hợp 3: Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

  •  3181
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…