DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đăng ký khai sinh cho con riêng khi chưa ly hôn với chồng

Tình huống là người mẹ chưa ly hôn thì có con với người khác. Lúc lên xã thì bên tư pháp nói không làm được giấy khai sinh với tên người cha đúng được. Vậy trường hợp này để làm được giấy khai sinh thì làm như thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có nêu:

"Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

==> Theo đó, khi chưa ly hôn thì khi con sinh ra vẫn xác định cha mẹ là 2 vợ chồng (chồng trước). Khi đi đăng ký khai sinh thì công chức hộ tịch xã sẽ ghi nhận cha của đứa trẻ là chồng trước. Nếu vì lý do không muốn đăng ký thông tin cha là chồng trước mà muốn đăng ký thông tin cha là chồng sau thì người chồng trước phải tiến hành không thừa nhận người con này và gửi đơn đến Tòa để Tòa xác định. Sau đó dự vào quyết định của Tòa để không ghi nhận thông tin cha là người chồng trước.

Đối với thông tin cha là người chồng sau thì sau khi thực hiện thủ tục ở trên, người chồng sau cần làm thêm thủ tục cha nhận con để ghi nhận thông tin người cha.

Do chưa ly hôn nên việc xã từ chối đăng ký khai sinh khi hồ sơ ban đầu ghi tên vợ và người chồng sau là có cơ sở. Nếu muốn đăng ký thì phải làm các bước nêu trên thì mới ghi nhận thông tin vợ và người chồng sau là cha mẹ của đứa trẻ.

  •  877
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…