DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đăng ký khai sinh cho con khi chưa bố mẹ đăng ký kết hôn

Avatar

 

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ, ông, bà hoặc người thân thích nếu cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con… có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ (Điều 15 Luật Hộ tịch 2014).

Khi đăng ký khai sinh, trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp chưa đăng ký kết hôn thì sẽ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ, phần thông tin của cha hoặc mẹ của trẻ sẽ để trống.

Theo đó, để Giấy khai sinh của con có đầy đủ thông tin về cha, mẹ thì làm thủ tục nhận con kết hợp với đăng ký khai sinh. Bạn nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi bạn cư trú, hồ sơ gồm:

- Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con (theo mẫu);

- Giấy chứng sinh hoặc một trong các giấy tờ sau thay thế:

+ Văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh;

+ Giấy cam đoan về việc sinh.

- Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con;

+ Trường hợp không có văn bản nêu trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Trong đó, họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

 

  •  1078
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…