DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đăng ký BHYT ở thành phố, về quê sinh con thì được hưởng BHYT như thế nào?

Avatar

 

Sinh con ở quê hưởng BHYT như thế nào?

Sinh con ở quê hưởng BHYT như thế nào? - Minh họa

Đây là thắc mắc của nhiều người dân, người lao động khi rời xa quê hương đến các thành phố lớn làm việc. Bài viết này, xin cung cấp một số thông tin quan trọng để giải đáp giúp bạn đọc.

Thứ nhất, theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi 2014) cụ thể là Khoản 3 Điều 22, trường hợp người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng như sau:

- Khi KCB tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú

- Khi KCB tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ 01/01/2015 đến ngày 31/12/2020 và 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2021 trong phạm vi cả nước.

- Khi KCB tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/01/2015  đến ngày 31/12/2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 1/1/2016.

Như vậy, dù sinh con trái tuyến, người tham gia BHYT vẫn được quỹ BHYT chi trả.

Thứ hai, những mức hưởng theo tỷ lệ trên được tính dựa trên MỨC HƯỞNG nếu khám chữa bệnh đúng tuyến. Những mức hưởng nếu khám chữa bệnh đúng tuyến quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật BHYT.

Điều này có nghĩa, nếu cùng một nội dung khám chữa bệnh, chẳng hạn bạn khám bệnh A, theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật BHYT thì được BHYT hỗ trợ 80% chi phí điều trị tuy nhiên bạn lại tự đi KCB BHYT trái tuyến tại BV tuyến trung ương, thì mức hỗ trợ sẽ là 40% x 80%.

Như vậy, dù bạn KCB trái tuyến so với nơi đăng ký BHYT ban đầu thì vẫn được BHYT hỗ trợ chi phí. Mức chi trả phụ thuộc vào nơi đăng ký ký KCB ban đầu và nơi bạn đăng ký sinh con tại tuyến trung ương, tuyến tỉnh hay tuyến huyện.

 

  •  577
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…