DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đại biểu Quốc hội khẳng định: VN có nhiều Bà mẹ VN anh hùng ở tuổi 36

Avatar

 

> Mẹ xin cảm ơn cái "lòng tốt" đó của các con

> Bộ Giáo dục khuyến khích người cao tuổi thi đại học

> Sinh viên luật chất vấn đại biểu quốc hội

Sau khi báo chí và sinh viên luật cho rằng việc cộng điểm cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng; người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 khi thi Đại học, cao đẳng của Bộ GD&ĐT tại Thông tư 24 là không phù hợp với thực tiễn. Bởi đối tượng này hiện cao tuổi, khả năng đi thi coi như là 0%.

Trước thông tin trên, đại biểu quốc hội ĐNB đã có ý kiến phản hồi đến dư luận. Toàn văn như sau:

Thân ái chào đồng bào!

Thông tư 24 của Bộ GD&ĐT bổ sung thêm đối tượng ưu tiên là hoàn toàn phù hợp, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời khuyến khích người tham gia cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng được thuận lợi trong việc học tập.

Nhiều người cho rằng: hiện tại Bà mẹ Việt Nam anh hùng hiện nay rất ít và tuổi đã cao. Tuy nhiên, đây là cách nghĩ sai lầm; theo Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thì khả năng Bà mẹ Việt Nam ở tuổi 36 là chuyện thường (khi có một con duy nhất hi sinh vì tổ quốc), thậm chí tuổi của Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn thấp hơn. Với độ tuổi trên thì sau khi học đại học vẫn còn khả năng cống hiến cho đất nước lâu dài, nên Nhà nước ưu tiên cho họ là đúng.

Đồng thời thông tư 24 còn thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của Bộ GD&ĐT, nhằm hướng tới tương lai lâu dài.

Còn về trường hợp người hoạt động cách mạng trước năm 1945 giờ cũng ngoài 80 tuổi, nhưng đổ tuổi ấy vẫn còn “trẻ” chán. Trên thế giới nhiều người ngoài 90 tuổi còn lấy bằng đại học, thạc sỹ, đương cử Cụ bà Phyllis Turner, công dân Úc tốt nghiệp khóa thạc sĩ y khoa tại Adelaine ở tuổi 94. Tại sao chúng ta không khuyến khích người cao tuổi được thuận lợi mọi mặt trong học tập.

Vả lại, người cao tuổi sẽ có kinh nghiệm sống nhiều hơn tuổi trẻ, nếu được nâng cao trình độ sẽ phục vụ đất nước tốt hơn.

Từ đó, dễ dàng nhận thấy quan điểm phản bác Thông tư 24 từ dư luận là hoàn toàn sai lệch sự thật.

Khi nhận được ý kiến phản hồi dư luận từ đại biểu quốc hội ĐNB chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với sinh viên luật từng chất vấn đại biểu này.

Sinh viên luật (Lắc đầu tỏ vẻ thất vọng): Đúng là đại biểu ĐNB, đây là hiện tượng biết sai mà không chịu sửa, sợ bị chỉ trích, nên cứ cãi cố cãi chay, càng cãi càng thể hiện sự sai càng lớn, điều này tự mọi người có thể thấy được.

Dân Luật: Anh có thể cho thêm vài ý kiến về việc này được không?

Sinh viên luật: Cái bệnh nó đã trở thành di căn, chỉ còn cách cắt bỏ toàn bộ chứ không thể sửa được nữa anh à! Bởi vậy cho ý kiến cũng thành không. Nên tôi im lặng để dân bớt buồn.

 

Đôi nét về Đại biểu Quốc hội ĐNB

Đại biểu Quốc hội ĐNB sinh năm 1946, tên thật là Đại Ngụy Biện.

Là người có khả năng uyên thâm về xã hội và pháp luật. Mọi vấn đề đều biết và trả lời được, nếu bí thì đại biểu này sẽ trả lời bằng văn bản.

 

  •  11193
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…