DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Công văn 4688: Hướng dẫn giải đáp vướng mắc về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch DS

giải đáp vướng mắc về tội cho vay lãi nặng

Ngày 9/10/2020 VKSNDTC ban hành công văn 4688/VKSTC-V14 hướng dẫn giải đáp vướng mắc trong quá trình áp dụng điều 201 (Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự) BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Theo đó, phúc đáp công văn của VKSND tỉnh Phú Thọ về việc hướng dẫn áp dụng điều 201 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), VKSNDTC có quan điểm một số vấn đề về:

- Khoản tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự;

- Xử lý khoản tiền gốc và lãi khoản tiền thu lợi bất chính mà người phạm tội thu được từ việc cho vay nặng lãi, gồm:

+ Về xử lý khoản tiền gốc và lãi tương ứng với mức lãi xuất trên 20%/năm

+ Xử lý khoản tiền thu lợi bất chính (khoản tiền lãi tương ứng với mức lãi xuất trên 20%/năm)

+ Trường hợp người cho vay tính lãi suất khác nhau trong từng giai đoạn, có giai đoạn lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong BLDS và tiền thu lợi bất chính thỏa mãn quy định tại Điều 201 BLHS (giai đoạn I): nếu người vay chưa trả lãi của giai đoạn 1 này mà cộng tổng khoản lãi đó vào tiền gốc để tiếp tục vay với mức lãi suất mà pháp luật cho phép (giai đoạn 2); đến khi bị xử lý những người vay vẫn chua trả được tiền gốc và lãi của giai đoạn 1 mà chỉ trả lãi trên tổng gốc và lãi của giai đoạn 2. Cụ thể:

Việc lập hợp đồng cộng tổng khoản lãi vào tiền gốc để tiếp tục cho vay với mức lãi suất mà pháp luật cho phép (ở giai đoạn 2) là việc hai bên đã chốt được số tiền cho vay lãi nặng bằng hợp đồng vay nợ này nhằm che giấu khoản tiền thu lợi bất chính. Trong trường hợp này, cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội về hành vi cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong BLDS tại thời điểm và khoảng thời gian cho vay (ở giai đoạn 1) nếu thỏa mãn đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm quy định tại Điều 201 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Xem chi tiết công văn tại file đính kèm:

 

  •  8571
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…