DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cơ sở khám chữa bệnh thực hiện liên thông Giấy khám sức khỏe lái xe thế nào?

Avatar

 

Bộ Y tế đề nghị, chỉ đạo các cơ sở khám chữa thực hiện nhiệm vụ liên thông Giấy khám sức khỏe lái xe phục vụ dịch vụ công trực tuyến cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe (GPLX)...

(1) Bộ Y tế đề nghị thực hiện liên thông Giấy khám sức khỏe lái xe

Giấy khám sức khỏe là điều kiện mang tính quyết định khi cấp, đổi GPLX cho các cá nhân, do đó để triển khai đúng quy định, ngành đã quán triệt các cơ sở y tế triển khai khám sức khỏe lái xe thực hiện nghiêm túc, chất lượng, kiểm soát chặt chẽ quy trình khám sức khỏe lái xe, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Thực hiện theo Đề án 06 “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư; định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, Bộ Y tế đã gửi Công văn 7586/BYT-KCB đề nghị, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc có khám và cấp Giấy khám sức khỏe lái xe thực hiện nhiệm vụ liên thông Giấy khám sức khỏe lái xe phục vụ dịch vụ công trực tuyến cấp đổi, cấp lại GPLX của Bộ Giao thông vận tải…

Liên thông Giấy khám sức khỏe lái xe là việc kết nối, chia sẻ dữ liệu kết quả khám sức khỏe của người lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đây được xem là giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp cho người dân dễ dàng hoàn thiện hồ sơ cấp, đổi GPLX mà không phải trực tiếp đến cơ quan quản lý xin cấp đổi như trước, giúp giảm thời gian và chi phí cho người dân, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm tải cho cơ quan chức năng.

Tải mẫu Giấy khám sức khỏe lái xe tại đâyhttps://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/04/18/mau-giay-kham-sk-cua-nguoi-lai-xe.docx

(2) Cơ sở khám chữa bệnh thực hiện liên thông Giấy khám sức khỏe lái xe thế nào?

Để việc thực hiện liên thông Giấy khám sức khỏe lái xe được thống nhất và nhanh chóng, trong Công văn 7586/BYT-KCB, Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc có khám và cấp Giấy khám sức khỏe lái xe thực hiện việc liên thông Giấy khám sức khỏe lái xe như sau:

- Phân công cán bộ đầu mối chịu trách nhiệm liên thông hoặc nhập trực tiếp dữ liệu Giấy khám sức khỏe lái xe để phục vụ Đề án 06 (xây dựng quy trình, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng cá nhân, bộ phận liên quan).

- Trong vòng 04 giờ sau khi cấp Giấy khám sức khỏe lái xe cho người dân, Cơ sở khám, chữa bệnh có trách nhiệm liên thông kết quả về Bộ Y tế tất cả các trường hợp có kết luận: “Đủ điều kiện sức khỏe lái xe hạng .....”, theo một trong hai cách sau:

+ Liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe từ phần mềm của cơ sở khám chữa bệnh lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam theo hướng dẫn tại “Phụ lục 02. Hướng dẫn tích hợp hàm (API) gửi dữ liệu khám sức khỏe lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT”. Đăng ký tài khoản để phục vụ việc gửi dữ liệu khám sức khỏe lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT và chữ ký số theo hướng dẫn tại “Phụ lục 01. Hướng dẫn đăng ký và phê duyệt tài khoản cấp giấy khám sức khỏe”. Tài khoản của cơ sở khám chữa bệnh sẽ được cơ quan chủ quản phê duyệt trong vòng 4 giờ sau khi đăng ký thành công;

+ Nhập trực tiếp dữ liệu Giấy khám sức khỏe lái xe lên hệ thống quản lý dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe của Bộ Y tế (có địa chỉ tại dulieu.kcb.vn) theo hướng dẫn tại “Phụ lục 03. Hướng dẫn nhập dữ liệu Giấy khám sức khỏe lái xe trên Hệ thống quản lý dữ liệu của Bộ Y tế”.

Lưu ý: Các cơ sở sử dụng phần mềm của VNPT đang liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công của Bộ Giao thông vận tải vẫn tiếp tục sử dụng bình thường

Tải mẫu Giấy khám sức khỏe lái xe tại đâyhttps://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/04/18/mau-giay-kham-sk-cua-nguoi-lai-xe.docx

(3) Tiện ích của việc liên thông Giấy khám sức khỏe lái xe 

Ông Nguyễn Văn Hồng, sinh năm 1960 (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đến Bệnh viện Công an tỉnh khám sức khỏe để làm thủ tục đổi GPLX. Sau khi có kết quả khám sức khỏe đủ điều kiện lái xe, ông được kết luận sức khỏe hỗ trợ thực hiện đổi GPLX ngay tại bệnh viện.

Ông Hồng chia sẻ, khi đến bệnh viện làm thủ tục quy trình rất nhanh gọn, tiện lợi, được các nhân viên hướng dẫn tận tình, chỉ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ từ khám sức khỏe cho đến làm thủ tục đổi GPLX, tôi đã nhận được giấy hẹn và được hướng dẫn để nhận GPLX cấp mới tại nhà vào tuần tới, thay vì phải đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh như trước đây.

Bệnh viện Công an tỉnh là 1 trong 2 cơ sở y tế trong tỉnh Thanh Hóa thực hiện thí điểm khám, cấp giấy khám sức khỏe điện tử và đổi GPLX toàn trình từ ngày 27/9/2023.

Khi người có nhu cầu được kết luận đủ sức khỏe để tiếp tục lái xe, nhân viên bệnh viện chỉ cần thao tác trong vòng 5 - 7 phút đã có thể tích hợp dữ liệu trên hệ thống quốc gia, sau đó cấp mã số truy cập cho người dân thực hiện cấp đổi GPLX qua mạng. Sau khi hoàn tất thủ tục, người dân có thể đến bệnh viện nhận GPLX mới hoặc đăng ký với bưu điện nhận tại nhà.

Thiếu tá Lê Thị Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Công an tỉnh cho biết, Tính đến ngày 12/4, bệnh viện đã thực hiện khám và liên thông giấy khám sức khỏe lái xe cho 7.078 trường hợp, đạt 100% tỷ lệ liên thông thành công kết quả lên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT.

Việc thực hiện liên thông Giấy khám sức khỏe lái xe phục vụ cho dịch vụ công cấp, đổi lại GPLX đã tỏ ra thực sự có ích. Người có yêu cầu cấp, đổi lại GPLX thực hiện thủ tục một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn; giảm tải được công việc, gánh nặng cho cơ quan chức năng.

Tải mẫu Giấy khám sức khỏe lái xe tại đâyhttps://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/04/18/mau-giay-kham-sk-cua-nguoi-lai-xe.docx

  •  889
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…