DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có nên ghi lý do nghỉ việc là bởi vì "tôi thích"?

Avatar

 

Đây cũng là một câu chuyện khá cũ, nhưng vấn đề luôn nóng hổi đó là nghỉ việc có nên ghi như anh bạn dưới đây?

Xét thấy rằng theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012, chúng ta cần phải chia thành 2 trường hợp, một là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hai là hợp đồng lao động khác.

Đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, theo quy định tại Khoản 3 Điều 37:

"3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

Người lao động chỉ cần báo trước 45 ngày là thỏa mãn điều kiện, không cần biết lý do! Do đó, nếu muốn, người lao động hoàn toàn có thể viết lý do nghỉ việc "tôi thích" trong đơn nghỉ việc.

Tuy nhiên, vấn đề lại không đơn giản như vậy đối với trường hợp hợp đồng lao động xác định thời hạn. Người lao động cần có một lý do chính đáng để nghỉ theo Khoản 1 Điều 37. Theo đó, lý do tôi thích không phải là 1 lý do đúng luật do đó sẽ không được chấp nhận. Trong trường hợp thông thường bạn cần xác định lý do theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động (được hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 05/2015), lý do phù hợp là chăm bố, mẹ, chồng, vợ, con ốm, hoặc chuyển chỗ ở.

 

  •  7754
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…