DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do chịu ảnh hưởng Covid19?

Avatar

 

Tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi công dân khi được nhà nước kêu gọi, tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, người có tên trong giấy triệu tập tham gia nghĩa vụ quân sự có được tạm hoãn nghĩa vụ nếu đang phải chịu ảnh hưởng của Covid19 hay không?

Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do chịu ảnh hưởng Covid19 - Minh họa

Theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, điểm c khoản 1 Điều 49 Luật dân quân tự vệ 2019 và Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì những trường hợp công dân được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

1. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

3. Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

5. Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

6. Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

7. Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

8. Dân quân thường trực.

Covid 19 được xem là dịch bệnh Covid-19 được xem là một dịch bệnh nguy hiểm đã được Thủ tướng Chính phủ công bố ngày 01 tháng 4 năm 2020 tại Quyết định số 447/QĐ-TTg. Vậy trường hợp công dân do chịu ảnh hưởng của Covid19 sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nếu gia đình chịu thiệt hại nặng nề về con người và tài sản và phải có giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã. Tuy nhiên cần lưu ý:

- Người được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự phải là lao động duy nhất trong gia đình bị thiệt hại nặng nề do Covid, nếu ngoài họ vẫn còn người khác có khả năng lao động, tạo ra được kinh tế thì không thuộc trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

- Nếu chịu ảnh hưởng bởi Covid 19 nhưng thiệt hại không thật sự nặng nề hoặc Covid không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại cho gia đình thì cũng không thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ dân sự.

Vậy việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự sẽ kéo dài trong bao lâu? Và thủ tục xin hoãn nghĩa vụ quân sự thực hiện như thế nào?

Pháp luật chỉ quy định về tuổi phải tham gia nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18-25 tuổi, giới hạn thêm đến 27 tuổi đối với những công dân được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ trước đó theo căn cứ tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và khoản 1 điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP

Luật không quy định thời gian hoãn, việc hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ vẫn được áp dụng nếu thuộc 1 trong 8 trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đã nêu trên.

Nếu tạm hoãn nghĩa vụ qua độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự thì công dân không cần phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa trừ khi pháp luật có quy định mới.  

Thủ tục xin hoãn nghĩa vụ quân sự:

Công dân muốn thực hiện tạm hoãn nghĩa vụ cần chuẩn bị:

- Đơn tạm hoãn gọi nhập ngũ

- Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn ( giấy xác nhận của Uỷ bạn nhân dân xã về hoàn cảnh gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID19)

Sau đó nộp hồ sợ cho Uỷ ban nhân dân xã nơi cư trú xem xét. Nếu công dân thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì sẽ được thông báo và có tên trên danh sách niêm yết công khai tại trụ sở danh sách công dân được hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự.

  •  596
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…