DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có được rút tiền trong tài khoản ngân hàng của người đã mất?

Tiền trong tài khoản ngân hàng của người đã mất đột ngột, không để lại di chúc, người thân muốn rút tiền trong tài khoản ngân hàng ra chi tiêu, có được không?

Theo khoản 1 điều 651 Bộ luật dân sự 2015: toàn bộ di sản thừa kế đó sẽ được theo chia theo pháp luật, tức chia đều cho các hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Nếu những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất không còn ai thì những người thuộc hàng thừa kế thứ hai có quyền được rút và nếu không còn ai thuộc cả hàng thừa kế thứ nhất và thứ hai thì người thuộc hàng thừa kế thứ ba sẽ được hưởng và rút số tiền trong tài khoản ngân hàng đứng tên người đã mất.

Để có thể rút tiền trong tài khoản ngân hàng, những đồng thừa kế cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc thủ tục thỏa thuận phân chia di sản

Căn cứ theo khoản 1 Điều 58 Luật Công chứng 2014 hướng dẫn thủ tục công chứng, chứng thực việc thực hiện thủ tục khai nhận di sản được áp dụng đối với trường hợp:

“Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.”

Còn đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thì căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật Công chứng 2014 hướng dẫn thủ tục công chứng, chứng thực thì thủ tục thỏa thuận phân chia di sản được áp dụng trong trường hợp :

“Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.”

 Để thực hiện một trong hai thủ tục này, người được hưởng di sản thừa kế cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ sau đây:

- Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh của những người được thừa kế;

- Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;

- Giấy tờ chứng minh quan hệ với người để lại di sản thừa kế như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, hộ khẩu...

- Giấy tờ về di sản thừa kế. Trong trường hợp này là sổ tiết kiệm của bố bạn

- Văn bản thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế, trong đó cần ghi rõ nội dung cho mẹ bạn được quyền thừa kế sổ tiết kiệm của bố bạn hoặc văn bản từ chối hưởng di sản của các đồng thừa kế khác.

Như vậy, khi một người đã mất để lại tài khoản thẻ ngân hàng thì thì những người thừa kế theo pháp luật sẽ được hưởng di sản do họ để lại và có quyền thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để rút số tiền trong tài khoản ngân hàng đó.

 

  •  2654
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…