DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có được cấm người lao động dùng thông tin của công ty để vay tiền không?

Nhiều công ty bị gọi điện quấy nhiễu vì khoản nợ của nhân viên. Vậy khi nào thì tổ chức tín dụng được gọi nhắc nợ? Công ty có phải chịu trách nhiệm không? Công ty có được cấm người lao động dùng thông tin công ty để vay không?

(1) Khi nào thì tổ chức tín dụng được gọi điện thoại nhắc nợ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 1 Thông tư 18/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 43/2016/TT-NHNN như sau:

- Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng, trong đó số lần nhắc nợ tối đa 5 (năm) lần/1 ngày, hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 (bảy) giờ đến 21 (hai mươi mốt) giờ. 

- Ngoài ra, không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, cá tổ chức tín dụng chỉ được gọi điện thoại nhắc nợ tối đa năm lần một ngày trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ nhưng không được đòi nợ kiểu đe dọa đối với khách hàng. Ngoài ra, không được nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ.

(2) Công ty có phải chịu trách nhiệm trong trường hợp người nhân viên bị đòi nợ không?

Theo Khoản 2 Điều 87 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định trách nhiệm của pháp nhân như sau:

“Pháp nhân chịu trách nhiệm dân sự bằng tài sản của mình; không chịu trách nhiệm thay cho người của pháp nhân đối với nghĩa vụ dân sự do người của pháp nhân xác lập, thực hiện không nhân danh pháp nhân, trừ trường hợp luật có quy định khác.”

Đồng thời, tại Điều 3 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân như sau:

“Cá nhân, pháp nhân phải tự chịu trách nhiệm về việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự.”

Như vậy, trường hợp người lao động thực hiện khoản vay để sử dụng cho mục đích cá nhân thì công ty không hề có bất kỳ nghĩa vụ nào đối với khoản vay này.

(3) Có được cấm người lao động dùng thông tin công ty để vay không?

Có thể thấy, việc vay tiền là quyền lợi của người lao động cho nên công ty không có quyền cấm việc này. Tuy nhiên, công ty có quyền cấm hành vi sử dụng thông tin công ty để thực hiện vay vốn dẫn đến công ty bị ngân hàng gọi điện làm phiền hoặc có thể gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh và hoạt động kinh doanh của công ty.

Trường hợp vi phạm, tùy vào mức độ thiệt hại mà người lao động sẽ bị áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật theo quy định tại Điều 124 Bộ Luật lao động 2019 như sau:

- Khiển trách. 

- Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng. 

- Cách chức. 

- Sa thải.

Để tổng kết lại, công ty được quyền cấm người lao động sử dụng thông tin của công ty để thực hiện vay vốn. Trường hợp người lao động vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.

  •  233
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…