DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chửi bới, lăng mạ người khác trên Facebook có thể đi tù

Mới đây sự việc nữ diễn viên Kim Nhã bị tài xế Go-Việt hành hung chưa hết gây xôn xao thì những ngày gần đây trong các hội nhóm tài xế công nghệ nhiều người sử dụng những ngôn từ mang tính sỉ nhục, vu khống, bàn bạc với nhau tìm cách "xử lý", hạ thấp nhân phẩm của cô

 

(Ảnh từ Cafebiz)

Việc lợi dụng mạng xã hội để chửi bới, lăng mạ người khác không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác mà đó còn là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, chửi bới người khác trên Facebook có thể bị phạt tiền, nặng hơn là bị xử lý hình sự.

Khoản 3 điều 66 (quy định về xử lý Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin) tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP :

"...
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

..."

Trường hợp các cá nhân vi phạm ở mức gây hậu quả nghiêm trọng có tính chất chuyên nghiệp, thường xuyên có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

Việc nói xấu, bôi nhọ, lăng mạ người khác trên MXH có thể xem xét xử lý hình sự về tội làm nhục người khác  theo điều 155 Bộ luật hình sự với mức phạt tù thấp nhất là 03 tháng tù và cao nhất là 05 năm hoặc Điều 156 tội vu khống với mức phạt cao nhất là 07 năm tù.

 

  •  8195
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…