DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chính phủ tiếp tục cho phép giảm lãi suất cho vay ít nhất từ 1,5 - 2%

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 97/NQ-CP năm 2023 được ban hành bởi Chính phủ ngày 08/7/2023  về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.
 
Theo đó, Chính phủ giao các bộ, cơ quan ngang bộ phối hợp với cơ quan, địa phương thực hiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay cho người dân như sau:
 
chinh-phu-tiep-tuc-cho-phep-giam-lai-suat-cho-vay-it-nhat-tu-1,5-2%
 
(1) Quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay
 
- Tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay (phấn đấu giảm ít nhất khoảng từ 1,5 - 2%) nghiên cứu, thực hiện áp dụng đối với cả khoản vay mới và đang còn dư nợ. 
 
- Xác định hạn mức tăng trưởng tín dụng phù hợp với tình hình thực tiễn (cả năm khoảng 13 - 15%, trường hợp thuận lợi thì có thể tăng cao hơn) và công bố ngay bằng biện pháp, hình thức phù hợp, hiệu quả chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại đến hết năm 2023, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế. 
 
- Rà soát các điều kiện, tiêu chí cho vay để điều chỉnh phù hợp, thuận lợi hơn cho người vay, bảo đảm tăng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp, người dân.
 
- Tập trung, khẩn trương xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém, bảo đảm thanh khoản, an toàn hệ thống, chú trọng xử lý nợ xấu; có các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh triển khai thực hiện gói tín dụng 40 nghìn tỷ đồng hỗ trợ lãi suất và 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội.
 
(2) Khẩn trương sửa đổi các quy định ban hành khung giá đất
 
- Khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá việc triển khai kế hoạch sử dụng đất của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội vào kỳ họp tới.
 
- Đẩy nhanh các thủ tục trong khai thác vật liệu xây dựng theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 573/CĐ-TTg năm 2023; theo dõi, đôn đốc các địa phương thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ TN&MT, không đặt thêm các điều kiện, yêu cầu, thủ tục hành chính, gây khó khăn cho nhà thầu.
 
- Nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi các quy định liên quan của pháp luật, nhất là Luật Khoáng sản 2010 để tạo thuận lợi cho việc cấp phép, khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp, phù hợp mục đích sử dụng và đáp ứng yêu cầu thực tế, phục vụ xây dựng các công trình giao thông.
 
- Khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 74/NQ-CP năm 2023.
 
(3) Thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội trong tháng 7 năm 2023
 
- Thực hiện hiệu quả các chính sách ưu đãi người có công, bảo trợ xã hội, chính sách an sinh xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 
- Kịp thời điều tiết cung cầu lao động.
 
- Chủ động có phương án hỗ trợ người lao động gặp khó khăn.
 
- Khẩn trương nghiên cứu, trình Chính phủ trong tháng 7 năm 2023 Nghị định sửa đổi Nghị định 152/2020/NĐ-CP về quản lý lao động nước ngoài. 
 
- Tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân dịp 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. 
 
- Xây dựng kế hoạch đào tạo nghề chất lượng cao trình Chính phủ trong tháng 8 năm 2023.
 
(4) Bộ Công an chủ động đấu tranh đối với các thế lực thù địch
 
- Chủ động nắm tình hình, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. 
 
- Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước, trọng tâm là Quốc khánh 2/9, Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII, Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV và các đoàn khách, hội nghị quốc tế tổ chức tại Việt Nam. 
 
- Tập trung trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh.
 
- Chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng tiếp tục rà soát xong trước ngày 31/7/2023 các dự án, công trình hiện hữu đang gặp khó khăn, vướng mắc về điều kiện, quy định phòng cháy, chữa cháy để hướng dẫn kịp thời các giải pháp khắc phục giúp người dân, doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, kinh doanh.
 
Xem thêm Nghị quyết 97/NQ-CP năm 2023 ban hành ngày 08/7/2023.
  •  353
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…