DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chế độ thai sản cho hai vợ chồng dạy chung trường

Cho mình hỏi về chính sách cho người chồng và vợ khi vợ sanh con nhỏ. Hai vợ chồng dạy chung trường thì ngoài người vợ có hưởng chính sách như trường nêu thì người vợ và người chồng có hưởng gì không cho mình biết. Vì nhà trường chỉ giải quyết cho vợ lãnh 2 tháng 1 lương, còn người chồng thì không có. Vậy có đúng không?
 
Mình có tìm hiểu thì nếu người vợ có tham gia đóng BHXH và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì khi sinh con, người sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng (thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng). Người vợ sẽ được hưởng tiền chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Đồng thời người vợ sẽ được hưởng trợ cấp 01 lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con (trường hợp sinh một con) theo quy định tại Điều 38 Luật BHXH. 

Còn về phía người chồng thì người chồng sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 từ 05 đến 14 ngày (tùy theo trường hợp sinh con của vợ). Trong những ngày nghỉ này người chồng sẽ được hưởng tiền chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Luật BHXH.

Nếu như người vợ đã hưởng trợ cấp 01 lần theo quy định tại Điều 38 rồi thì người chồng KHÔNG được hưởng trợ cấp này nữa, vì theo quy định thì người chồng chỉ được hưởng khi chỉ có người chồng tham gia BHXH hoặc người vợ có tham gia nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ. 

Mọi người cho mình hỏi mình giải thích như trên đúng không?
  •  2354
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…