DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chế độ ốm đau của người bị nhiễm Covid 19

Hiện nay chưa có công văn nào hướng dẫn nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm cho F1, F0. Áp dụng quy định pháp luật về bảo hiểm hiện nay thì:

- F1 không hưởng chế độ ốm đau gì cả vì bản chất là bị cách ly chứ chưa nhiễm bệnh.

- Diện F0 tức là đã nhiễm bệnh, đối tượng này cần chia ra thành 2 trường hợp:

+ Nếu có triệu chứng và phải nhập việc, có giấy xác nhận của bệnh viện thì NLĐ được nhận chế độ ốm đau từ cơ quan bảo hiểm. Cụ thể tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, được hướng dẫn bởi Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

+ Nếu chỉ bị cách ly chứ không nhập viện, tức là sẽ không có xác nhận gì từ phía bệnh viện thì người lao động thuộc diện ngừng việc do dịch bệnh, công ty có trách nhiệm trả lương ngừng việc theo khoản 3 Điều 99 Bộ Luật lao động 2019, trả lương không thấp hơn mức tối thiểu vùng trong vòng 14 ngày làm việc đầu tiên, sau đó hai bên có thể thỏa thuận mức lương.

Tham khảo thêm Công văn 264/QHLĐTL-TL năm 2021 về trả lương ngừng việc cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19 do Cục Quan hệ lao động và Tiền lương ban hành.

  •  1167
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…