DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cất nhà ở năm 2024 thì phải đóng những loại thuế, phí nào?

Avatar

 
Thuế, phí sử dụng đất hay chuyển nhượng là những loại thuế, phí chúng ta thường xuyên được nghe tới. Vậy khi cất nhà ở thì có phải đóng thuế, phí gì không vào năm 2024?
 
 
1. Cất nhà ở phải đóng thuế GTGT, thuế TNCN
 
Theo Công văn 3700/TCT/DNK năm 2004 quy định đối tượng nộp thuế GTGT, thuế TNCN là tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng.
 
Các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng phải đăng ký, kê khai nộp thuế GTGT và thuế TNDN (nếu nhà thầu xây dựng là doanh nghiệp) với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình.
 
Do đó, trong trường hợp cá nhân cất nhà mà thuê nhà thầu xây dựng thì bên nhận thầu xây dựng (tổ chức, cá nhân nhận thầu xây dựng nhà) có nghĩa vụ phải đăng ký, kê khai và nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN với cơ quan thuế.
 
Lưu ý: Công văn 3381/TCT-CS năm 2008, Công văn 2010/TCT-CS năm 2017, Công văn 3077/TCT-CS năm 2018 quy định hộ gia đình tự cất nhà thì không phải nộp thuế GTGT, thuế TNDN và thuế TNCN.
 
2. Cất nhà ở riêng lẻ đóng lệ phí cấp phép xây dựng
 
Việc đóng lệ phí cấp giấy phép xây dựng chỉ thực hiện đối với nhà ở riêng lẻ theo khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 có giải thích nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.
 
Mẫu đơn đề nghị cấp phép xây dựng tải (Nghị định 15/2021/NĐ-CP)
 
Căn cứ khoản 6 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định lệ phí cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nên mức thu của mỗi tỉnh, thành là khác nhau.
 
Mặc dù mỗi tỉnh sẽ quy định mức phí khác nhau nhưng lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của các tỉnh, thành dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/lần cấp.
 
3. Cất nhà ở đóng phí trước bạ
 
Trường hợp cá nhân, hộ gia đình phải đóng phí trước bạ được quy định tại Điều 4 Nghị định 10/2022/NĐ-CP đối với người có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 3 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc đối tượng miễn lệ phí trước bạ.
 
Theo đó, sau khi cất nhà nếu chủ sở hữu nhà ở có nhu cầu đăng ký quyền sở hữu đối với nhà ở đó thì phải nộp lệ phí trước bạ. Sau khi thực hiện đăng ký quyền sở hữu nhà ở thì người đăng ký phải đóng lệ phí trước bạ để ghi thông tin vào trang 2 của sổ đỏ.
 
Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x (diện tích x Giá 01 m x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)
 
Trong đó:
 
- Giá 01 m2 là giá thực tế xây dựng mới của từng cấp nhà, hạng nhà do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định (phải xem văn bản của từng tỉnh, thành mới có dữ liệu để tính).
 
- Đối với nhà mới xây xong thì không cần nhân (x) với tỷ lệ % chất lượng còn lại.
  •  1584
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…