DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cấp GCN quyền sử dụng đất theo quyết định, bản án của Tòa án

 

Tại điểm k khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013 quy định trường hợp quyền sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận mà có sự thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành thì phải thực hiện đăng ký biến động.

Vậy, hiện nay pháp luật quy định việc thực hiện thủ tục đăng ký biến động trong trường hợp này được thực hiện như thế nào?

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất trong trường hợp trên được quy định tại khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi bởi khoản 3 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT. Theo đó, khi tiến hành đăng ký biến động, hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, trừ trường hợp thực hiện quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã có hiệu lực thi hành hoặc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án mà không thu hồi được bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân.

- Trường hợp phân chia hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của tổ chức phải có văn bản chia, tách, hợp nhất, sáp nhập tổ chức theo quy định của pháp luật; trường hợp phân chia hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải có sổ hộ khẩu kèm theo; trường hợp phân chia hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ và chồng phải có sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn kèm theo.

Theo quy định trên, chúng ta thấy rằng không phải mọi trường hợp đăng ký biến động đất đai khi thực hiện quyết định hoặc bản án của Toà án đều yêu cầu phải có bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

  •  10428
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…