DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cảnh sát giao thông đi xe không phải xe nghiệp vụ thì có được dừng xe, phạt người vi phạm không?

Cảnh sát giao thông đi xe với biển số xe không phải xe làm nghiệp vụ thì có quyền dừng xe và kiểm tra phạt không? Quyền hạn của Cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ là gì?
 
Nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm soát
 
Căn cứ Điều 7 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm soát: 
 
- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 
- Tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ thuộc phạm vi tuyến đường, địa bàn được phân công.
 
- Phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.
 
- Điều tra, giải quyết tai nạn giao thông theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.
 
- Chủ động hoặc phối hợp với các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ, phương tiện giao thông đường bộ và tham gia phòng chống khủng bố, chống biểu tình gây rối, phòng chống dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, cứu nạn, cứu hộ, giải quyết cháy nổ trên các tuyến giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật.
 
- Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thực hiện các nhiệm vụ sau:
 
+ Phát hiện những bất cập trong quản lý nhà nước về an ninh, trật tự và giao thông đường bộ để báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền, kiến nghị với cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục kịp thời;
 
+ Hướng dẫn, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ.
 
- Thực hiện các nhiệm vụ khác của lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.
 
Theo đó, cảnh sát giao thông có quyền tuần tra, kiểm soát theo mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông đường bộ thuộc phạm vi tuyến đường, địa bàn được phân công.
 
Quyền hạn của Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm soát
 
Về quyền hạn của Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm soát được quy định tại Điều 8 Thông tư 65/2020/TT-BCA:
 
- Được dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là phương tiện giao thông) theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, Thông tư này và quy định khác của pháp luật có liên quan. Kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông, giấy tờ của phương tiện giao thông và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện giao thông đang kiểm soát theo quy định của pháp luật; kiểm soát việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật.
 
- Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ, trật tự xã hội và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.
 
- Được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn, ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trong trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra, Cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được huy động phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc, phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người đang điều khiển, sử dụng phương tiện đó. Việc huy động được thực hiện dưới hình thức yêu cầu trực tiếp hoặc bằng văn bản.
 
- Được trang bị, lắp đặt, sử dụng phương tiện giao thông, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.
 
- Được tạm thời đình chỉ đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng, đỗ phương tiện giao thông khi có tình huống ách tắc giao thông, tai nạn giao thông hoặc khi có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
 
- Thực hiện các quyền hạn khác của lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.
 
Căn cứ quy định nêu trên, Cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát theo quy định pháp luật thì có quyền dừng và xử phạt các phương tiện vi phạm ạ. 
 
Khi tuần tra không dùng xe nghiệp vụ thì có được xử phạt vi phạm giao thông không?
 
Về hình thức tuần tra, kiểm soát thì căn cứ khoản 1 Điều 9 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định Cảnh sát giao thông di chuyển trên tuyến, địa bàn được phân công bằng phương tiện giao thông hoặc đi bộ thực hiện tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trực tiếp giám sát hoặc thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để giám sát, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.
 
Pháp luật hiện hành quy định cảnh sát giao thông có thể thực hiện việc tuần tra, kiểm soát cơ động bằng phương tiện giao thông, do đó nếu Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát theo mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông đường bộ thuộc phạm vi tuyến đường, địa bàn được phân công thì khi không dùng đúng xe nghiệp vụ vẫn có thẩm quyền dừng xe và kiểm tra, phạt. 
 
Việc không dùng đúng xe nghiệp vụ theo quy định có thể sẽ bị xử lý kỷ luật, tuy nhiên không làm mất đi các quyền hạn của Cảnh sát giao thông khi thực hiện tuần tra, kiểm soát theo quy định hiện hành. 
 
  •  417
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…