DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cảnh giác: Ma túy ngụy trang thành bánh ngọt và mỹ phẩm

Vừa qua, trên các trang báo điện tử đã đưa tin về việc cơ quan chức năng vừa bắt giữ đối tượng mang 30.000 viên ma túy tổng hợp dạng kẹo ngụy trang thành hóa mỹ phẩm và bánh ngọt để mang đi tiêu thụ.

Hiện trạng

Trước đó, qua công tác trinh sát, lực lượng đã phát hiện xe ô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu dừng xe để kiểm tra.

Được biết, thời điểm kiểm tra, trên xe có hai người đàn ông, tiếp tục kiểm tra cốp sau xe ô tô phát hiện 04 thùng carton màu vàng được dán kín. Tiến hành mở các thùng carton, tổ công tác phát hiện bên trong có nhiều loại hoá mỹ phẩm và bánh ngọt các loại. Kiểm tra số hóa mỹ phẩm và bánh ngọt nêu trên, Tổ công tác phát hiện bên trong một số loại mỹ phẩm, bánh ngọt có chứa nhiều viên nén, nghi là ma túy.

Trong quá trình lấy lời khai, các đối tượng đã khai nhận số viên nén trên là ma túy dạng kẹo mà đối tượng đã mua của một người không quen biết để về tiêu thụ.

Xem thêm bài viết Mua bán, vận chuyển bao nhiêu ma túy thì sẽ đối diện với mức án tử hình?

Bộ luật Hình sự quy định về Tội mua bán trái phép chất ma túy

Căn cứ theo Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung 2017 thì người nào có hành vi mua bán trái phép chất ma túy đủ yếu tố cấu thành tội phạm đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo đó, hình phạt cho tội danh này như sau:

Người nào có hành vi mua bán trái phép chất ma túy thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Tùy vào tính chất và mức độ vi phạm mà có mức phạt khác nhau.

Theo đó, đối với Tội mua bán bán trái phép chất ma túy, người vi phạm có thể đối diện với mức án tử hình, trong trường hợp:

- Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

- Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;

- Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

- Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

- Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

- Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

- Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililit trở lên;

- Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm trên.

Đối với Tội vận chuyển trái phép chất ma túy, người phạm tội phải đối diện với mức xử phạt như thế nào?

Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 249, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

- Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

- Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

- Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

- Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

- Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

- Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

- Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

- Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà người phạm tội có thể đối diện với các mức phạt khác nhau, cao nhất có thể bị tử hình.

Xem thêm bài viết Vận chuyển ma túy mà không biết thì có bị truy cứu TNHS? Căn cứ trả tự do cho nghi phạm là gì?

  •  430
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…