DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng lao động?

Có vẻ như trong mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động thì người lao động luôn được đánh giá là kẻ yếu thế hơn, do vậy mà pháp luật lao động luôn dành những điều ưu ái nhất đến cho người lao động. Ưu ái đến nỗi mà đôi lúc tôi cảm giác rằng pháp luật đôi lúc lại thiếu sự công bằng đối với người sử dụng lao động.

Lấy ví dụ đơn cử vài trường hợp:

Thứ nhất, về vấn đề phạt tiền người lao động

Tôi đã từng có bài viết về việc bãi bỏ quy định cấm phạt tiền người lao động tại Bộ luật lao động 2012

Thực tế, để bộ máy của một doanh nghiệp được hoạt động một  cách quy củ, có trật tự, thống nhất thì cần phải có cơ chế quản lý và đảm bảo mọi người tuân thủ thực hiện. Đã có quy định thì ắt phải có chế tài xử lý trong trường hợp vi phạm và một trong những cách hiệu quả, đó chính là đánh vào kinh tế của họ, nói cụ thể là phạt tiền.

Tại sao trong hệ thống pháp luật của mình đầy rẫy những quy định cấm, và nếu bạn vi phạm những quy định đó thì bạn sẽ bị phạt tiền, kèm theo các hình phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả, còn nặng hơn là phạt tù, vậy thì tại sao trong một doanh nghiệp cũng là một xã hội thu nhỏ, để đảm bảo trật tự lại không được phạt tiền họ?

Thứ hai, đó là các trường hợp chấm dứt hợp đồng của người lao động

Đây chỉ mới là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng luật thôi nhé, ví dụ như trường hợp người lao động vì lý do cá nhân, gia đình…nào đó nên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng họ vẫn tuân thủ đúng pháp luật về thời hạn báo trước.

Song, mỗi người mỗi tính, có người kỹ lưỡng, họ tranh thủ bàn giao hết công việc của mình rồi mới nghỉ theo đúng ngày, còn có người ích kỷ, giấu nghề hoặc không kỹ tính…nhiều lý do, họ không bàn giao lại công việc của mình và vẫn nghỉ đúng ngày. Vậy thì trong trường hợp này, họ không bàn giao lại công việc họ đang làm khi nghỉ, doanh nghiệp hay nói cách khác là người sử dụng lao động là người chịu nhiều thiệt thòi nhất, vì họ phải nhận người mới vào làm và cũng không biết rõ công việc còn dở dang những gì, cần phải làm gì tiếp tục và làm thế nào…?

Người lao động đã nghỉ việc không bàn giao lại công việc thì người sử dụng lao động cũng không có cách nào xử lý được họ cả? Không trả lương hả, có vi phạm luật lao động không? Còn trả lương rồi mà họ không bàn giao lại thì pháp luật lao động có chế tài xử lý không?

Thứ ba, đó là các trường hợp chấm dứt hợp đồng trái pháp luật của người lao động

Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì hình thức xử lý đối với họ là rất nhẹ, chỉ không được nhận trợ cấp thôi việc, phải bồi hoàn tiền lương đúng bằng tiền lương của những ngày không báo trước và đền bù chi phí đào tạo nếu có.

Nhưng mà có khi đến năm 2018, thì người lao động nghỉ việc trái pháp luật cũng không phải đền bù chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo Dự thảo Bộ luật lao động 2017, trong khi người sử dụng lao động phải bỏ ra chi phí rất lớn từ việc đào tạo, bồi dưỡng cho đến khi người lao động sản xuất, kinh doanh tạo ra giá trị thì mới bù đắp khoản chi phí đó.

Và còn nhiều trường hợp thực tế khác đang diễn ra, nhưng dường như hiện tại thì người sử dụng lao động đang có vẻ yếu thế hơn người lao động.

Vậy thì cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng lao động? Các bạn có thể cho mình ý kiến được không?

  •  41828
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…