DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Căn cứ giảm nhẹ hình phạt đối với Tội môi giới bán dâm

Avatar

 

Căn cứ giảm nhẹ hình phạt đối với tội môi giới mại dâm

Tội môi giới mại dâm - Hình minh họa 

Sự phát triển của công nghệ và Internet giúp phát triển kinh tế xã hội và đời sống người nhân. Nhưng nó cũng kéo theo sự xuất hiện một số hình thức mới của Tội phạm hình sự. Ví dụ như Tội môi giới bán dâm thông qua mạng internet. Sau đây là một vụ án điển hình trong lĩnh vực này.

Bản án 358/2019/HSPT ngày 10/05/2019 về tội môi giới mại dâm có nội dung như sau:

Anh Lê Ngọc L đã đăng ký và được chấp nhận làm nhà cung cấp trên trang web Checkerviet.com là trang web chuyên đăng tải hình ảnh, thông tin của gái bán dâm vào tháng 03/2018. Sau đó, anh Lê Ngọc L đã liên hệ với tài khoản  Ngọc Thảo của Phùng Thị Xuyến bị khóa trên trang web để đề nghị cung cấp dị vụ:” đăng bài lên trang Checkerviet.com để phục vụ việc bán dâm”. Sau khi Phùng Thị Xuyến đồng ý, anh L sử dụng tài khoản để đăng ảnh khỏa thân và viết thông tin, số điện thoại liên hệ và mức giá bán dâm là 200.000 đồng/1 lượt. Tiền công đăng bài cho Xuyến là 1.500.000 đồng/01 tháng, Tổng số tiền công  mà anh L nhận được là 6.000.000 đồng

Bên cạnh đó, Lê Ngọc L còn khai nhận đã đăng bài trên trang Checkerviet.com để phục vụ việc bán dâm cho 05 gái bán dâm khác bao gồm Hoàng Thị Yên (sinh năm 1985), Trần Thị Nga,  Vi Thị Phương (sinh năm 1988) và 2 người khác nhưng anh L không nhớ tên.

Bản án sơ thẩm quyết định xử phạt Lê Ngọc L 36 (Ba mươi sáu) tháng tù.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Lê Ngọc L có đơn kháng cáo xin giảm hình phạt.

- Xét tại cơ quan điều tra, cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm bị cáo khai báo thành khẩn; Bị cáo tỏ rõ Ăn năn hối cải hành vi phạm tội của mình; Bị cáo tự thú;

- Bị cáo lần đầu bị đưa ra xét xử và nhân thân chưa có tiền án tiền sự là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

- Tại cấp phúc, bị cáo xuất trình cho Hội đồng xét xử biên lai bị cáo nộp toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính bị truy thu, biên lai nộp tiền tạm ứng án phí hình sự sơ thẩm.

 - Nghiêm túc chấp hành quyết định của bản án sơ thẩm đã tuyên không có kháng cáo, không bị kháng nghị, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, là tình tiết giảm nhẹ mới tại cấp phúc thẩm nên cần ghi nhận có lợi cho bị cáo.

- Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Căn cứ vào quy định tại điểm r, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 54 Bộ luật hình sự 2015.

“Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình s

“r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;”  …

2.  Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.”

“Điều 54. Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng

1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

2. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.”

Như vậy, dựa trên những tình tiết giảm nhẹ của bị cáo mà hình phạt của Lê Ngọc L giảm còn  27 (hai mươi bảy) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án, được trừ đi thời gian bị tạm giũ từ.

  •  2881
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…