DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cách xác định đất đang có tranh chấp

Avatar

 

 

Theo quy định hiện hành tại Luật Đất đai 2013, khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người sử dụng cần phải chứng minh được mảnh đất đó không có tranh chấp (đây là một trong những điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ghi nhận tại điểm b khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013).

Vậy, làm thế nào để tìm hiểu mảnh đất đó có tranh chấp hay không?

Cách 1: Xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền

Hiện nay, dữ liệu về thông tin tranh chấp quyền sử dụng đất chưa được cập nhật và theo dõi thống nhất giữa các cơ quan liên quan. Theo đó, để có thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất, người tìm hiểu sẽ phải đến một trong những cơ quan sau đây để kiểm tra:

- UBND cấp xã;

- Phòng Tài nguyên và môi trường;

- Các phòng hoặc văn phòng công chứng.

Cách 2: Sử dụng phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

Để khắc phục hạn chế thực tiễn việc tìm hiểu thông tin đất đai trực tiếp tại các cơ quan chức năng tốn quá nhiều thời gian và công sức thì hiện nay tại một số tỉnh, thành phố đã có phần mềm để tra cứu thông tin quy hoạch đất trực tuyến một cách tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức cho cả người tìm hiểu lẫn cơ quan chức năng (ví dụ như: “Thông tin Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh” của Thành phố Hồ Chí Minh; “DNAILIS” của tỉnh Đồng Nai;….)

Theo đó, người dùng chỉ cần truy cập vào địa chỉ (đối với máy tính) hoặc tải phần mềm về máy (đối với điện thoại) thì mọi thông tin về đất đai sẽ nắm rõ trong lòng bàn tay.

Những thông tin về đất sẽ được biết khi tra cứu tại phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến bao gồm:

- Thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;

- Khung giá đất, bảng giá đất đã được công bố;

- Thông tin về các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai;

- Dữ liệu có trong cơ sở dữ liệu đất đai: Thửa đất, người sử dụng đất, quyền sử dụng đất, tình trạng pháp lý, lịch sử biến động, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Như vậy với phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến, người dân không chỉ biết được đất có tranh chấp hay thuộc diện quy hoạch hay không mà còn biết được đất có đầy đủ tính pháp lý hay không, cụ thể ở đây là đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa và rất nhiều các thông tin cần thiết khác.

 

Nguồn: Tổng hợp

 

  •  12540
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…