DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cách tính quan hệ huyết thống 3 đời để kết hôn ?

Avatar

 

Câu hỏi:

Em muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn nhưng gia đình không cho phép bảo em và người yêu em trong phạm vi 3 đời, Bà Ngoại em là chị ruột với Ông nội anh ấy. Theo em tính như trong luật hôn nhân gia đình quy định thì  Cụ là người sinh ra Bà Ngoại em với Ông Nội anh ấy là đời thứ nhất, sau đó đến bà ngoại em và ông nội của anh ấy là đời thứ 2, mẹ em với bố anh ấy là đời thứ 3, thì bọn em là đời thứ 4 nhưng 2 bên gia đình không chấp nhận và cấm kết hôn. Em mong được tư vấn ạ ?

 

Trả lời:

Theo điểm d, Khoản 1 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc cấm Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; Việc Tính quan hệ huyết thống 3 đời để kết hôn như sau:

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Theo thông tin bạn cung cấp như vậy:

- Người sinh ra ông nội của bạn trai bạn và bà ngoại của bạn là đời thứ nhất;

-Bà ngoại của bạn, ông nội của bạn trai bạn là đời thứ hai;

- Cha, mẹ của bạn và cha mẹ của bạn trai bạn là đời thứ ba;

- Bạn và bạn trai bạn là đời thứ tư.

Theo đó, bạn và người yêu không thuộc phạm vi ba đời, có thể kết hôn được với nhau nếu đáp ứng được các điều kiện khác.

 

Để được kết hôn các bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

 

Theo quy định của Nghị định 158/2005/NĐ-CP về quản lý hộ tịch thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn; Trong trường hợp cả hai bên nam, nữ là công dân Việt Nam đang trong thời hạn công tác, học tập lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, đã cắt hộ khẩu thường trú ở trong nước, thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên nam, nữ.

 

Trên đây là ý kiến của luật sư công ty Luật NewVision Law tư vấn điều kiện kết hôn, cách tính quan hệ huyết thống 3 đời để kết hôn cho bạn, nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Trân trọng!
 
  •  16847
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…